Kinh tế xanh

Hỗ trợ 100 triệu USD cho tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Thứ hai, 12/7/2021 | 11:04 GMT+7
Mới đây, Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) đã cung cấp khoản vay dài hạn trị giá 100 triệu USD cho Ngân hàng Thương mại CP Phương Đông (OCB) để thúc đẩy khu vực tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam.

Theo đó, khoản tín dụng trên sẽ hỗ trợ mở rộng cho vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là thúc đẩy tài trợ cho các dự án thân thiện với khí hậu tại Việt Nam; tạo ra những lựa chọn mới cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn tín dụng xanh thông qua việc nâng cao hiệu quả nền tảng ngân hàng công nghệ số và phát triển các sản phẩm theo nhu cầu của phân khúc này.

Để hỗ trợ OCB khai thác tiềm năng tài trợ về khí hậu, một phần hai của khoản tài trợ sẽ được dành cho các dự án thân thiện với môi trường, mang lại lựa chọn mới cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm nguồn tín dụng xanh.

Các dự án thân thiện với khí hậu, môi trường sẽ có cơ hội tiếp cận nguồn tín dụng xanh

Với hỗ trợ của IFC, dự kiến đến năm 2024, OCB sẽ tăng gấp đôi danh mục cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng cách tận dụng nền tảng ngân hàng kỹ thuật số và phát triển những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của lĩnh vực này.

Theo đại diện OCB, tích hợp đánh giá quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong quy trình cấp tín dụng, từ năm 2015, OCB đã triển khai cấp tín dụng xanh, ưu tiên cho các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo và các dự án sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, thân thiện với môi trường và xã hội.

Theo ông Vivek Pathak, Giám đốc toàn cầu Khối Đầu tư khí hậu của IFC, đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn cuộc sống và các nền kinh tế trên toàn cầu, song nó cũng là cơ hội hiếm có để nhiều Chính phủ nhìn nhận lại định hướng phát triển của nền kinh tế quốc gia. Từ đó có thể tái thiết và phân bổ các nguồn lực vốn hạn chế cho phù hợp và hiệu quả. Vì vậy, với trọng tâm chiến lược là hỗ trợ tài chính cho các giải pháp thông minh với khí hậu, ICF kỳ vọng sẽ giúp tạo ra các cơ hội việc làm và thu hút đầu tư, hỗ trợ quá trình chuyển dịch sang quỹ đạo tăng trưởng kinh tế carbon thấp.

Kim Bảo