Hoàn thành nối ống, nhập 30.000 tấn LPG lạnh

Thứ ba, 8/2/2022 | 10:18 GMT+7
Công ty Kinh doanh sản phẩm Khí (PV GAS Trading) – đơn vị trực thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa hoàn thành nối ống, nhập 30.000 tấn LPG lạnh cho tàu kho nổi Viet Dragon 68 ngoài khơi bờ biển Thái Bình, nhằm đảm bảo nguồn LPG cho thị trường miền Bắc.

Cụ thể, ngày mùng 7 Tết Nhâm Dần (tức ngày 7/2), PV GAS Trading hoàn thành nối ống, nhập chuyến tàu LPG lạnh “chào xuân” cho tàu kho nổi Viet Dragon 68 ngoài khơi bờ biển Thái Bình nhằm đảm bảo nguồn LPG cho thị trường miền Bắc. Đây là chuyến tàu nhập LPG lạnh thứ 8 kể từ khi dự án kho nổi miền Bắc đi vào hoạt động và là chuyến tàu nhập khẩu LPG lạnh đầu tiên trong năm Nhâm Dần 2022.

Trưa ngày mùng 7 Tết Nhâm Dần, 30.000 tấn LPG lạnh do tàu Progress của Gysis Corporation vận chuyển từ Mina Al Ahmadi – Kuwait đã kết nối ống với tàu kho nổi Viet Dragon 68, đánh dấu một hành trình kinh doanh mới của PV GAS Trading nói riêng, PV GAS nói chung trong năm 2022. 

Tàu kho nổi Viet Dragon 68 (bên phải) tiếp nhận chuyến LPG lạnh mở đầu năm 2022

Viet Dragon 68 là tàu kho nổi chứa LPG lạnh đầu tiên tại miền Bắc, được đưa vào vận hành từ ngày 6/7/2021; có trọng tải 60.000 DWT (sức chứa trên 44.000 tấn LPG lạnh). Tàu được PV GAS Trading sử dụng để tiếp nhận, tồn chứa LPG lạnh, chuyển tải sang các tàu định áp và vận chuyển LPG đến các khu vực thị trường trong và ngoài nước. 

Trải qua 7 tháng hoạt động, đến nay Viet Dragon 68 đã tiếp nhận tổng cộng hơn 220.000 tấn LPG lạnh, tương đương hơn 4 nghìn tỷ đồng từ thị trường quốc tế để phục vụ cho nhu cầu năng lượng dân dụng và công nghiệp của khu vực Bắc và Trung Bộ. Đây là nguồn nhiên liệu/nguyên liệu trọng yếu cho tổ hợp các nhà máy sản xuất công nghiệp lớn của thị trường miền Bắc như Samsung, Vinfast, Hòa Phát Group… Đồng thời đáp ứng cho nhu cầu của từng hộ gia đình Việt; giúp Việt Nam chủ động, hạn chế các ảnh hưởng từ nguồn cung ứng nhập khẩu nhỏ lẻ, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. 

Ông Phạm Văn Phong, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam, Giám đốc Công ty Kinh doanh sản phẩm Khí chia sẻ: “Việc đưa vào hoạt động tàu kho nổi chứa LPG lạnh là một bước tiến rất quan trọng, góp phần khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu của PV GAS trong ngành công nghiệp khí Việt Nam nói chung, vị trí và vai trò của PV GAS Trading trong lĩnh vực kinh doanh LPG nói riêng. Năm 2021, lần đầu tiên kể từ khi thành lập, PV GAS Trading đã vươn lên chiếm lĩnh 70% tổng thị phần cấp nguồn LPG toàn quốc, với doanh thu đạt khoảng 1,5 tỷ USD. 

Nhận thức được tầm quan trọng trong việc đảm bảo nguồn cung LPG của nhà cấp nguồn lớn nhất thị trường Việt Nam, ngay cả trong những ngày nghỉ Tết cổ truyền của dân tộc, toàn bộ cán bộ, nhân viên PV GAS Trading vẫn không ngừng làm việc, đảm bảo thành công quá trình nhập khẩu chuyến hàng đầu tiên của Năm mới. Điều này thể hiện sự cam kết chắc chắn của PV GAS/PV GAS Trading đối với thị trường”. 

Hải Long