Văn hóa, du lịch

Hội An khắc phục di tích xuống cấp trước mùa mưa bão

Thứ tư, 29/9/2021 | 11:22 GMT+7
Trước tình hình mưa bão sắp tới, UBND thành phố Hội An (Quảng Nam) yêu cầu Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An và UBND các phường nhanh chóng có biện pháp chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết cho các di tích xuống cấp ở khu phố cổ Hội An.

UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi UBND thành phố Hội An yêu cầu khắc phục sụt lún đoạn kè bảo vệ khu đô thị cổ Hội An, đoạn từ chùa Cầu đến cầu Cẩm Nam đường Bạch Đằng, dọc sông Thu Bồn và đề xuất mức kinh phí hỗ trợ phù hợp.

Được biết, thành phố Hội An đã quyết định chi 1 tỉ đồng để tạm thời triển khai các biện pháp khắc phục sự cố trên bằng cách lót vải địa, đổ cát bù.

Qua khảo sát, tổng số di tích xuống cấp trong khu phố cổ năm 2021 còn 43 di tích, trong đó có 9 di tích xuống cấp nghiêm trọng; 23 di tích xuống cấp nặng; 11 di tích xuống cấp nhẹ. Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An đã hỗ trợ chống đỡ 6 di tích; chủ di tích tự chống đỡ bổ sung 26 di tích; đề nghị hạ giải 11 di tích vì không còn khả năng chống đỡ.

Chống đỡ cho các di tích trong khu phố cổ Hội An để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ sắp tới

Mới đây, UBND thành phố Hội An tiếp tục có văn bản gửi Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An; UBND các phường Minh An, Sơn Phong, Cẩm Phô về việc phối hợp triển khai công tác và tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống lụt bão cho các di tích trong khu phố cổ.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết, để có biện pháp chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết trong thời gian tới, đảm bảo cho tính mạng và tài sản của nhân dân, đặc biệt là người dân sống trong di tích khu phố cổ, UBND thành phố chỉ đạo: UBND phường Minh An, phường Sơn Phong, Cẩm Phô chủ động liên hệ, thông báo với các chủ di tích không hạ giải di dời nơi khác, không ở bên trong di tích khi có bão, lụt, thiên tai xảy ra và phải có bản cam kết thực hiện của chủ di tích.

Liên hệ với một số chủ di tích trong diện xuống cấp để có biện pháp, kế hoạch tu bổ, sửa chữa, biện pháp bao che bên ngoài và treo biển báo nguy hiểm, không được sử dụng cho đến khi di tích được tu bổ, sửa chữa an toàn… Giao UBND phường Minh An liên hệ với chủ di tích nhà cổ số 34 Bạch Đằng để hạ giải toàn bộ di tích trước mùa mưa, bão năm nay và báo cáo UBND thành phố sau khi thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Sơn cũng lưu ý, UBND các phường nói trên cần tiếp tục thông báo đến các chủ di tích, đặc biệt là các di tích xuống cấp, có biện pháp chủ động kiểm tra, tự chống đỡ cho các di tích trước mùa mưa bão. Trường hợp chủ di tích không có gỗ để chống đỡ thì liên hệ với Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An để mượn gỗ chống đỡ.

Đồng thời, vận động chủ di tích chặt tỉa các cành cây nằm trong vườn nhà để hạn chế sự tác động xấu đến di tích khi có thiên tai xảy ra; chủ động di dời đến nơi an toàn khi có bão, lũ xảy ra, không sinh hoạt tại các vị trí nguy hiểm do di tích, nhà ở bị xuống cấp. Tiếp tục rà soát các di tích xuống cấp có nguy cơ sụp đổ trên địa bàn, thông báo cho Trung tâm để có kế hoạch khảo sát kịp thời và có biện pháp chống đỡ phù hợp cho di tích.

Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An cần tăng cường theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của các địa phương trên để có biện pháp nếu xảy ra khó khăn, thông báo kịp thời cho UBND thành phố Hội An để có hướng xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn tính mạng người dân và di tích trong mùa mưa bão sắp tới…

Mộc Trà