Văn hóa, du lịch

Hà Nội lên phương án để du lịch hoạt động trở lại an toàn

Thứ ba, 28/9/2021 | 14:35 GMT+7
Để chuẩn bị cho sự trở lại của hoạt động du lịch Thủ đô khi dịch Covid-19 được kiểm soát, lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội và các doanh nghiệp du lịch đang phối hợp với các địa phương xây dựng những sản phẩm du lịch phù hợp với tình hình mới, sẵn sàng phục vụ người dân và du khách ngay khi được phép.

Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu, để hoạt động du lịch trở lại có thể đạt được hiệu quả, an toàn, rất cần sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị cung ứng dịch vụ, điểm đến, chính quyền và cơ quan quản lý, tổ chức hiệp hội. Mặc dù năm 2020, hàng loạt sản phẩm du lịch kết nối Hà Nội với các tỉnh Quảng Ninh, Hòa Bình, Lai Châu, Điện Biên, Phú Thọ... được triển khai, cũng đã có các tiêu chí an toàn trong hoạt động du lịch, song với diễn biến dịch Covid-19 lần này, việc phục hồi du lịch cần thay đổi chiến lược và điều kiện để phù hợp trong tình hình mới. 

"Các sản phẩm du lịch xanh, lộ trình di chuyển an toàn, lưu trú an toàn, vui chơi - giải trí an toàn và du khách an toàn cần phải được thực hiện đúng quy trình và bài bản. Những đơn vị, điểm đến không đảm bảo điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 sẽ không được phép hoạt động", ông Trần Trung Hiếu nhấn mạnh.

Triển khai "điểm du lịch xanh" phù hợp với tình hình mới

Cũng theo Sở Du lịch Hà Nội, đơn vị đã xây dựng kịch bản phục hồi du lịch phù hợp với tình hình mới. Tới đây, khi điều kiện cho phép, Sở sẽ triển khai việc kết nối các "điểm du lịch xanh" với sự tham gia của những "doanh nghiệp lữ hành xanh" để thực hiện "hành trình du lịch xanh" cho du khách đủ điều kiện về tiêm vaccine và xét nghiệm Covid-19.

Về phía doanh nghiệp lữ hành, Phó Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist Lê Hồng Thái cho biết, đơn vị đã xây dựng 5 nhóm sản phẩm du lịch chuẩn bị cho ngày được hoạt động du lịch như: homestay an toàn, khách sạn an toàn, hình thức du lịch caravan an toàn, du lịch mùa thu an toàn, dịch vụ MICE (cuộc họp, khen thưởng, hội nghị, hội thảo, triển lãm) an toàn. Trong đó, đáng chú ý là chùm sản phẩm dành cho Hà Nội với điểm nhấn tour caravan đến làng cổ Đường Lâm.

Ngoài ra, đơn vị còn chuẩn bị chùm tour du lịch mùa thu để du khách khám phá, trải nghiệm "đặc sản" mùa thu Hà Nội cũng như mùa thu tại nhiều tỉnh miền Bắc. Một sản phẩm du lịch về Hà Nội đáng chú ý sẽ được ra mắt tới đây là tour khám phá kiến trúc Đông Dương dành cho những du khách thích khám phá các công trình kiến trúc Pháp cổ tại khu vực phố cổ Hà Nội với lịch trình đi từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia - Nhà hát Lớn Hà Nội - Di tích lịch sử cách mạng Bắc Bộ phủ.

"Bên cạnh những tour dành cho Hà Nội, các đơn vị lữ hành tiếp tục duy trì các sản phẩm caravan đã được thực hiện từ năm 2020 khám phá Tây Bắc, Đền Hùng, Nam Định và một số sản phẩm caravan mới khám phá cố đô Hoa Lư (Ninh Bình), Sa Pa (Lào Cai), Bình Liêu, Quang Hanh (Quảng Ninh), Hoàng Su Phì (Hà Giang).... Để bảo đảm an toàn, các tour sẽ được tổ chức theo nhóm nhỏ, bằng phương tiện riêng, đi ngắn ngày, chủ yếu là 3 ngày 2 đêm", ông Lê Hồng Thái cho biết.

Khánh An (T/H)