Nông nghiệp sạch

Hội phụ nữ tích cực trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Thứ sáu, 17/6/2022 | 16:14 GMT+7
Mới đây, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị tọa đàm "Phát huy vai trò của các cấp Hội phụ nữ trong phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao".

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương cho biết, nhận thức được vai trò, trách nhiệm của phụ nữ và tổ chức Hội trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân, trong những năm qua, Hội LHPN Hà Nội đã triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội.

Hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội đã và đang lựa chọn nội dung phù hợp với tiêu chí nông thôn mới để tiếp tục phát huy trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Hội quan tâm đặc biệt đến việc hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất và chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp; ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao trong sản xuất nông sản theo chuỗi giá trị, gắn với hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh trên thị trường…

Đặc biệt, các cấp Hội phụ nữ tuyên truyền sâu rộng, vận động, hỗ trợ hội viên, phụ nữ thay đổi về tư duy, nhận thức một cách toàn diện về phát triển nông nghiệp; tích cực tham gia xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị; góp phần hình thành nền kinh tế xanh, các vùng sản xuất nông sản sạch, nông nghiệp hàng hóa; khuyến khích phụ nữ mạnh dạn khởi nghiệp; hỗ trợ thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phát triển kinh tế khu vực nông thôn.

Nhiều mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ đã vừa sáng tạo chuyển đổi sản xuất vừa bảo tồn các nghề truyền thống; đưa các giá trị văn hóa vào phát triển kinh tế theo hướng bền vững, an toàn, nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái.

Hội phụ nữ phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao

Các cấp Hội phụ nữ thành phố đã hỗ trợ thành lập 17 hợp tác xã (HTX), 20 tổ hợp tác, 50 tổ liên kết do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển sản xuất như: HTX sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ Cuối Quý (huyện Đan Phượng), HTX nông nghiệp hữu cơ Tàm Xá (huyện Đông Anh); HTX gạo hữu cơ Đồng Phú (huyện Chương Mỹ)...

Các cấp Hội cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển thương mại điện tử nhằm hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm có thế mạnh của các địa phương, kết nối nhà sản xuất - nhà phân phối - người tiêu dùng trên địa bàn (sàn thương mại điện tử "Chợ nhà mình”, 141 điểm phân phối thực phẩm sạch tới người tiêu dùng...). Các cấp Hội hiện tín chấp cho vay vốn từ các chương trình hơn 7.300 tỷ đồng giúp phụ nữ phát triển kinh tế.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm, mô hình hay sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; nêu lên những khó khăn, vướng mắc, thách thức; kiến nghị, đề xuất các giải pháp để phát huy vai trò của tổ chức Hội trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao thời gian tới.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thủy, Chủ tịch Hội LHPN xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ cho biết, thời gian qua, Hội đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền hội viên phụ nữ và nhân dân sản xuất lúa hữu cơ; không bón phân hóa học và các chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp, chỉ bón phân hữu cơ. Không cấy lúa biến đổi gen hoặc các giống lúa khác trên một khu ruộng sản xuất lúa hữu cơ để đảm bảo cho thu hoạch; đồng thời vận động các hộ tự giám sát nhau trong quá trình sản xuất lúa.

Bà Trần Thị Bích, Chủ tịch Hội LHPN xã Hồng Vân, huyện Thường Tín cho biết, Hội xác định xây dựng mới các mô hình kinh tế giỏi, thoát nghèo bền vững, tập trung sản xuất hàng hóa chuyên canh tạo ra những sản phẩm làng nghề, tiểu thủ công mỹ nghệ, có nét độc đáo trong sản phẩm, góp phần thu hút và kích thích nhu cầu mua sắm của du khách khi về với Hồng Vân. Từ đó kết nối và tạo thêm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp của các xã lân cận.

Để tuyên truyền, vận động phụ nữ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp xanh, nông nghiệp an toàn, Hội LHPN huyện Thanh Oai đã phối hợp mở các lớp dạy nghề, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất; thành lập các mô hình hợp tác, sản xuất chuỗi liên kết chuyên canh; hỗ trợ phát triển thị trường. Hội cũng đề xuất thành phố đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm; tăng cường hỗ trợ các điểm sơ chế, chế biến sản phẩm để nâng cao chất lượng nông sản, tăng tỷ trọng hàng chế biến bằng công nghệ mới…

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương, hiện nay, khi các địa phương chuyển sang giai đoạn thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao; hoạt động của các cấp Hội phụ nữ Thành phố cũng đã và đang lựa chọn các nội dung phù hợp để tiếp tục phát huy vai trò trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn. Trong đó quan tâm đặc biệt đến việc hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất và chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao (nhất là công nghệ sinh học) trong sản xuất nông sản theo chuỗi giá trị gắn với hỗ trợ thiêu thụ sản phẩm, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nông sản trên thị trường.

Thanh Tâm (t/h)