Nông nghiệp sạch

Hội chợ trái cây và hàng nông sản tỉnh Bình Phước lần thứ V

Thứ sáu, 3/6/2022 | 14:53 GMT+7
Ngày 2/6, UBND tỉnh Bình Phước khai mạc Hội chợ trái cây và hàng nông sản tỉnh Bình Phước lần thứ V năm 2022.

Tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh cho biết, nông nghiệp, nông dân, nông thôn là vấn đề quan trọng luôn được Đảng, Nhà nước ta quan tâm trong chỉ đạo đường lối và xây dựng chính sách. Bình Phước là tỉnh có gần 76% dân số sống ở vùng nông thôn, rất nhiều lao động làm trong lĩnh vực nông nghiệp. Nông nghiệp giúp ổn định cuộc sống cho phần lớn người dân nông thôn, là nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội và ổn định chính trị, tạo tiền đề để công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Hai năm qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến mọi mặt kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và Bình Phước nói riêng. Trong bối cảnh đó, nông nghiệp đã thể hiện rõ vai trò “trụ đỡ” cho nền kinh tế, góp phần giữ vững tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2021 đạt gần 30.000 tỷ đồng, tăng 3,5% so với năm 2020. Toàn tỉnh có 44 sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Các loại trái cây của tỉnh đã dần khẳng định được thương hiệu, chất lượng trên thị trường trong và ngoài nước.

Hội chợ trái cây và hàng nông sản tỉnh Bình Phước lần thứ V

Với chủ đề “Nông nghiệp thịnh vượng - nông dân giàu có - nông thôn văn minh hiện đại”, hội chợ huy động sự tham gia của các sản phẩm dựa trên 3 trụ cột là “sản phẩm trồng trọt”, “sản phẩm chăn nuôi” và “sản phẩm gỗ mỹ nghệ”. Theo đó, hội chợ năm nay quy tụ sự tham gia của 200 gian hàng cùng nhiều hoạt động thiết thực (hội nghị, hội thảo, hội thi...) được tổ chức xuyên suốt trong 5 ngày từ ngày 2 - 6/6/2022. Đây sẽ là nơi gặp gỡ của các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân để giới thiệu, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, liên kết xúc tiến, mở rộng thị trường phát triển các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là trái cây và hàng nông sản.

Theo thông tin từ ban tổ chức, sự kiện là nơi quảng bá, giới thiệu các loại trái cây ngon và sản phẩm nông sản tiêu biểu; là địa chỉ tin cậy để tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm, kết nối giao thương giữa nhà khoa học, doanh nghiệp và người nông dân. Hội chợ hứa hẹn sẽ mang đến cho nông dân Bình Phước nhiều cơ hội mới, thành công mới và khí thế mới.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đánh giá, mục tiêu của hội chợ và chuỗi các hoạt động mà Bình Phước tổ chức dịp này hướng đến việc quảng bá các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh, kết nối nông dân với các thành phần còn lại để hình thành các chuỗi liên kết sản xuất bền chặt hơn trong tương lai.

Ngoài ra, với nhiều nông sản đã được chứng nhận sản phẩm OCOP và nhiều hợp tác xã nông nghiệp tham gia gian hàng tại hội chợ, có thể thấy Bình Phước đã chuẩn bị chu đáo, huy động được sự tham của đông đảo doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp, hội viên nông dân.

Bình Phước là vùng đất đầy tiềm năng để phát triển cây ăn trái, tôi tin tưởng ngoài hạt điều, tương lai không xa Bình Phước sẽ là thủ phủ của nhiều loại trái cây ngon được công nhận, ông Đinh Khắc Đính nhấn mạnh.

Cũng trong chương trình, ban tổ chức đã trao 14 giải thưởng trái cây ngon trong tổng số 80 sản phẩm của 11 huyện, thị, thành phố tham gia.

Theo ban tổ chức, mặc dù đây là lần đầu tiên tổ chức cuộc thi nhưng các chủ thể tham gia rất nghiêm túc, các sản phẩm dự thi đều là các sản phẩm có quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt và đạt chứng nhận VietGAP, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khánh An