Năng lượng tái tạo

Hợp tác phát triển dự án điện rác tại Long An và Kiên Giang

Thứ sáu, 14/6/2024 | 16:39 GMT+7
Các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc sẽ hợp tác phát triển dự án điện rác cùng các giải pháp xử lý rác thải tại tỉnh Long An, Kiên Giang.

Mới đây, BCG Energy (thành viên Tập đoàn Bamboo Capital, Việt Nam), Công ty SK Ecoplant (thuộc Tập đoàn SK, Hàn Quốc) cùng SLC (Sudokwon Landfill Site Management Corp – Tập đoàn quản lý bãi chôn lấp Sudokwon, Hàn Quốc) đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án điện rác và các giải pháp xử lý rác thải tại tỉnh Long An, Kiên Giang.

Việt Nam đang đối mặt với vấn đề rác thải ngày càng nghiêm trọng khi quá trình phát triển kinh tế, đô thị hóa, sự gia tăng dân số diễn ra nhanh chóng cùng với thói quen sinh hoạt và ý thức của con người. Lượng rác thải tăng cao, đặc biệt chất thải rắn sinh hoạt và chất thải nhựa đặt ra thách thức lớn về môi trường. Để giải quyết vấn đề này, việc chuyển đổi rác thải thành năng lượng tái tạo là một giải pháp hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích kinh tế và môi trường.

Chính vì vậy, hợp tác giữa SLC, SK Ecoplant và BCG Energy nhằm giải quyết vấn đề xử lý rác thải bằng các phương pháp tối ưu, tạo ra nguồn năng lượng sạch, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Ba bên sẽ lên kế hoạch hợp tác đầu tư xây dựng những phương án xử lý rác thải bao gồm tái chế, phân loại, xử lý các bãi rác thải, xây nhà máy đốt rác phát điện và phát triển dự án quốc tế giảm khí thải nhà kính trên một số địa bàn các tỉnh phía Nam, những địa điểm tiềm năng bao gồm cả Long An và Kiên Giang.

Ảnh minh họa

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Song Byung Eog, Chủ tịch Tập đoàn SLC chia sẻ: Việt Nam là quốc gia liên tục trao đổi với Hàn Quốc trong lĩnh vực môi trường, đặc biệt về vấn đề giảm khí thải nhà kính. Đây là mô hình phát triển kinh doanh thiết thực, không chỉ mang tính hợp tác giữa các quan chức chính phủ mà còn thiết lập mối quan hệ hợp tác với các công ty năng lượng và môi trường địa phương.

Đại diện BCG Energy khẳng định, với sự chung tay của các bên liên quan, sự đồng hành của những đơn vị uy tín hàng đầu của Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực năng lượng và xử lý rác thải, chúng tôi tin rằng thỏa thuận hợp tác giữa Bamboo Capital, SK Ecoplant và SLC sẽ mang đến giải pháp hiệu quả cho bài toán xử lý rác thải, góp phần bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế bền vững.

Mới đây, theo thỏa thuận giữa Việt Nam và Hàn Quốc, hai nước sẽ tăng cường hợp tác lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Trong đó, Hàn Quốc sẽ dành nguồn tài chính ODA xanh để tài trợ cho Việt Nam, thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Từ việc hợp tác này sẽ thúc đẩy thu hút đầu tư tại Việt Nam, góp phần thực hiện các mục tiêu chuyển đổi năng lượng, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Dựa trên cam kết này, sự hợp tác giữa BCG Energy, SK Ecoplant cùng SLC được kỳ vọng sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp nhờ kết hợp bí quyết vận hành và quản lý chất thải 30 năm của Tập đoàn SLC, công nghệ biến rác thải thành năng lượng cùng mạng lưới toàn cầu của SK Ecoplant và khả năng phát triển dự án, nền tảng vững mạnh cũng như sự am hiểu địa phương của BCG Energy.

Trước đó, vào ngày 22/3, BCG Energy và SK Ecoplant ký kết thỏa thuận hợp tác tại trụ sở chính của SK Ecoplant ở Seoul (Hàn Quốc). Theo đó, cả hai bên cam kết phát triển hơn 700 MW năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Việc ký kết đầu tư điện rác và hợp tác quản lý chất thải này là bước đi cụ thể hóa cho thỏa thuận đã được hai bên ký kết trước đó tại Hàn Quốc.

Nhã Quyên (t/h)