Nông nghiệp sạch

Hợp tác quốc tế để thúc đẩy thương mại nông sản công bằng

Thứ hai, 26/2/2024 | 10:21 GMT+7
Ngày 25/2, nhân chuyến công tác tham dự Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 (MC13) của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tại UAE, đoàn Việt Nam đã tham dự phiên họp Bộ trưởng của Nhóm các nước xuất khẩu nông sản (Nhóm Cairns).

Với tư cách là thành viên tích cực của WTO và Nhóm Cairns, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, trưởng đoàn công tác nhấn mạnh, Việt Nam kêu gọi tất cả các thành viên cùng cam kết đạt tới một sân chơi mở, theo định hướng thị trường và bình đẳng hơn trong thương mại hàng nông sản.

Cụ thể, Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của nông nghiệp trong việc bảo đảm an sinh, an ninh lương thực và phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Một nền nông nghiệp tăng trưởng tốt và thương mại nông sản phát triển lành mạnh sẽ bảo đảm sự vững chắc của nền kinh tế thế giới, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nước vẫn đang trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng cho rằng, những kết quả mà các thành viên WTO đạt được trong việc cải cách quy định về nông nghiệp thời gian qua vẫn còn rất khiêm tốn và hạn chế. Nhất là những hỗ trợ trong nước đã “bóp méo” thương mại, khả năng tiếp cận thị trường còn hạn chế và cạnh tranh xuất khẩu không công bằng.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị MC13

Để khắc phục, giải quyết tình trạng trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam đề xuất, cần tổng kết các công tác hiện đã và đang được triển khai tại WTO để làm cơ sở xây dựng các nội dung và các bước đi tiếp theo.

Việt Nam luôn hoan nghênh các sáng kiến mới cũng như những nỗ lực nhằm thúc đẩy đàm phán vì lợi ích chung, trên cơ sở phù hợp với trình độ phát triển và khả năng thực thi của các nền kinh tế. Những nội dung này phải phù hợp với trình độ phát triển và khả năng thực thi của các nền kinh tế, phải khả thi và không tạo ra những gánh nặng vì các nghĩa vụ mới.

Bên cạnh đó, Việt Nam cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các thành viên khác của Nhóm Cairns để nỗ lực đạt được nhiều kết quả cụ thể trong các lĩnh vực ưu tiên nhằm ủng hộ sự phát triển của hệ thống thương mại đa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Việt Nam tin tưởng Hội nghị Bộ trưởng Nhóm Cairns lần này sẽ đạt được nhiều kết quả thực chất hơn, góp phần thúc đẩy thương mại nông sản công bằng.

Tại phiên họp, Bộ trưởng các nước xuất khẩu nông sản thuộc Nhóm Cairns, trong đó có Việt Nam đã nhắc lại Tuyên bố chung nhất trí thúc đẩy cải cách quy tắc về thương mại nông nghiệp trong WTO.

Các cuộc đàm phán về nông nghiệp đang ở giai đoạn quan trọng. Trong đó, nông nghiệp là lĩnh vực quan trọng nhất và việc cải cách thương mại nông nghiệp được xem là “sức khỏe” của hệ thống thương mại đa phương cũng như của quá trình xây dựng các quy tắc thương mại của toàn cầu trong tương lai. Do đó, các nước nhất trí phối hợp chặt chẽ với các hiệp hội ngành hàng trong quá trình xây dựng các cải cách này.

Phiên họp cũng chứng kiến sự đồng thuận của các nước thành viên về việc thúc đẩy đạt được tiến bộ trong cả 3 trụ cột của Hiệp định nông nghiệp bao gồm: hỗ trợ trong nước, tiếp cận thị trường và cạnh tranh xuất khẩu, để bảo đảm sự cân bằng trong quá trình cải cách và thúc đẩy thương mại nông sản công bằng.

Khánh An (T/H)