Nông nghiệp sạch

Kết nối doanh nghiệp, hợp tác phát triển ngành tôm hiệu quả và bền vững

Thứ tư, 20/3/2024 | 16:06 GMT+7
Ngày 20/3, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau, Hội chợ Triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 (Vietshrimp 2024) chính thức khai mạc với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm”.

Phát biểu khai mạc hội chợ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào thế giới, sản phẩm nông sản Việt có mặt trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, riêng thủy sản là gần 170 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó sản phẩm tôm chiếm lĩnh được hơn 100 thị trường.

Hội chợ Vietshrimp năm 2024 được tổ chức nhằm góp phần quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, hình ảnh và thương hiệu tôm Việt Nam; đồng thời là cơ hội để các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, hợp tác xã và người nuôi tôm cùng trao đổi, cập nhật tình hình, tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, tiên tiến. Kết nối các doanh nghiệp hợp tác phát triển, mở rộng thị trường; kết nối sản xuất, tiêu thụ tôm theo chuỗi giá trị; bàn biện pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại của ngành tôm.

Theo Thứ trưởng, Vietshrimp 2024 được kỳ vọng là cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp, các đối tác và khách hàng; là diễn đàn để “4 nhà” (Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà nông) cùng chung tay tìm ra giải pháp, đưa ngành tôm phát triển hiệu quả và bền vững; duy trì vị thế trên thị trường thế giới, kết nối tất cả các lĩnh vực với thế giới; từ đó học tập kinh nghiệm, tiến bộ, kỹ thuật của các quốc gia tiên tiến để nâng tầm ngành tôm Việt trong tương lai.

Hội chợ Triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Thủy sản Việt Nam Nguyễn Việt Thắng đánh giá, nhiều năm nay, con tôm vẫn luôn là đối tượng chủ lực của ngành thủy sản nói riêng, nông nghiệp Việt Nam nói chung. Hàng năm, sản phẩm tôm mang về cho đất nước từ doanh thu gần 4 tỷ USD, đóng góp khoảng 45 - 50% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Việt Nam hiện là một trong những nước sản xuất tôm lớn nhất thế giới và nằm trong Top 4 thế giới về xuất khẩu.

Với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm”, ban tổ chức VietShrimp 2024 mong muốn đây sẽ là diễn đàn lớn để các chuyên gia cùng tìm giải pháp hữu hiệu nhất đưa ngành tôm Việt Nam trở lại quỹ đạo tăng trưởng, hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững cho con tôm Việt Nam.

VietShrimp 2024 có khoảng 200 gian hàng của 150 doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế hoạt động trong các ngành thủy sản nói chung và ngành tôm nói riêng tham gia. Theo kế hoạch, Vietshrimp 2024 sẽ có tổng cộng 4 phiên hội thảo xoay quanh các chủ đề như: Nghiên cứu ứng dụng chuyển giao công nghệ thúc đẩy kinh tế tuần hoàn chuỗi giá trị tôm Việt; Đối thoại về ngành tôm ít phát thải và bền vững theo kinh tế tuần hoàn; Tăng cường chất lượng nâng tầm giá trị ngành tôm; Để nuôi tôm đem lại hiệu quả cao nhất.

Thanh Tâm (T/H)