Văn hóa, du lịch

Khai mạc cuộc thi Tài năng diễn viên chèo, tuồng và dân ca kịch toàn quốc

Chủ nhật, 7/5/2023 | 15:40 GMT+7
Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa và các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi Tài năng diễn viên chèo, tuồng và dân ca kịch toàn quốc 2023.

Cuộc thi có sự tham gia của 73 diễn viên chèo thuộc 14 đơn vị nghệ thuật và 42 diễn viên tuồng, dân ca kịch thuộc 9 đơn vị nghệ thuật trên cả nước.

Cuộc thi Tài năng diễn viên chèo toàn quốc 2023 và cuộc thi Tài năng diễn viên tuồng và dân ca kịch toàn quốc 2023 là hai cuộc thi độc lập, được Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức nối tiếp nhau, tại cùng một địa điểm. Trong đó, cuộc thi Tài năng diễn viên tuồng và dân ca kịch toàn quốc 2023 diễn ra từ ngày 6 – 11/5, cuộc thi Tài năng diễn viên chèo toàn quốc 2023 được tổ chức từ ngày 11 – 17/5.

Khai mạc cuộc thi Tài năng diễn viên chèo, tuồng và dân ca kịch toàn quốc 2023

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh, cuộc thi Tài năng diễn viên chèo, tuồng và dân ca kịch toàn quốc 2023 là cơ hội để các diễn viên thể hiện sự đam mê nghề nghiệp, phô diễn tài năng cũng như khát khao sáng tạo, cống hiến, nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê với nghề nghiệp mà nhiều thế hệ nghệ sĩ đi trước đã gây dựng nên.

Đây cũng là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước ghi nhận và vinh danh các diễn viên tài năng nghệ thuật truyền thống; động viên, khích lệ các nghệ sĩ, diễn viên có nhiều đóng góp cho sự nghiệp nghệ thuật truyền thống trong những năm qua. Cuộc thi còn tạo cơ hội để nhân dân tỉnh Thanh Hóa và du khách thưởng thức các di sản nghệ thuật truyền thống đặc sắc của dân tộc khi đến Thanh Hóa dịp này.

Ban tổ chức cuộc thi cho biết, trong cuộc thi, các phần thi sẽ được dàn dựng công phu, ở đó, diễn viên sẽ phô diễn hết tài năng của mình, tạo những điểm nhấn nghệ thuật đầy ấn tượng. Cuộc thi đề cao các giá trị nhân văn, về lòng yêu nước, tình nghĩa son sắt thủy chung, đấu tranh với cái xấu, hướng con người tới xã hội lành mạnh và những đức tính cao quý...

Ban giám khảo sẽ làm việc một cách công tâm, khách quan nhất để tìm ra những tài năng diễn viên suất sắc xứng đáng để tôn vinh tại cuộc thi. 

Sau lễ khai mạc là phần dự thi của các diễn viên Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Thanh Hóa. Các buổi thi tiếp theo bắt đầu từ 9g và 19g30p các ngày từ ngày 7 – 16/5. Lễ bế mạc và trao giải diễn ra vào lúc 20g ngày 17/5.

Khả Như