Văn hóa, du lịch

Khai mạc triển lãm "Quảng Trị - Điểm đến của ký ức"

Thứ hai, 25/7/2022 | 16:26 GMT+7
Ngày 25/7, Viện Phim Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Quảng Trị và các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc triển lãm "Quảng Trị - Điểm đến của ký ức".

Triển lãm nhằm lan tỏa các giá trị di sản tư liệu hình ảnh động, hướng tới khát vọng hòa bình, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Thông qua tư liệu lưu trữ, sự kiện góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng; khẳng định giá trị còn mãi của tư liệu hình ảnh về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc; từ đó khơi dậy trong thế hệ trẻ tinh thần tự tôn dân tộc, hướng tới khát vọng hòa bình và giá trị nhân văn cao cả trường tồn với thời gian.

Triển lãm trưng bày gồm 200 bức ảnh, áp phích và hiện vật về Quảng Trị theo các chủ đề: "Hồi ức Quảng Trị" - những hình ảnh về cuộc sống, chiến đấu của quân và dân Quảng Trị trong chiến tranh; "Đoàn kết quốc tế vì Quảng Trị" - trưng bày hiện vật và hình ảnh về sự hỗ trợ quốc tế đối với Quảng Trị trong chiến tranh; "Hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị" - những hình ảnh về công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh; "Quảng Trị - Điểm đến an toàn và thân thiện" - trưng bày những hình ảnh về các địa danh lịch sử trở thành điểm tham quan du lịch, giới thiệu những thành tựu kinh tế, xã hội nổi bật của Quảng Trị hiện nay.

Nhiều tư liệu, hiện vật quý tại triển lãm "Quảng Trị - Điểm đến của ký ức"

Phát biểu khai mạc triển lãm, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Thời gian qua Bộ luôn đồng hành với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị để tổ chức các hoạt động ý nghĩa. Các hoạt động đã chuyển đến thông điệp làm nghệ thuật phải từ nghệ thuật và bằng nghệ thuật, từ đó lan tỏa những giá trị tốt đẹp vì một khát vọng dựng xây đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao nỗ lực của Viện Phim Việt Nam khi đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức triển lãm để cùng nhìn lại những hình ảnh chân thực, sống động về sự khốc liệt của chiến tranh; tinh thần dũng cảm, sẵn sàng hy sinh của quân dân Quảng Trị trong cuộc đấu tranh giải phóng đất nước. Quảng Trị hôm nay đã từng bước phát triển, trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Tại triển lãm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã trao tặng bộ sưu tập phim về Quảng Trị cho đại diện tỉnh Quảng Trị. Triển lãm diễn ra đến ngày 27/7 tại Trung tâm Trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị.

Cùng trong chuỗi sự kiện nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bộ VHTT&DL phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức hội thảo “Quảng Trị - Khát vọng hòa bình" tại Trung tâm Dịch vụ hội nghị tỉnh Quảng Trị.

Hội thảo gồm nhiều nội dung ý nghĩa như: ký ức của cựu chiến binh, phóng viên, chiến sĩ tại chiến trường Quảng Trị; những giá trị của di sản điện ảnh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thể hiện ý chí và khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam; sự hỗ trợ trong nước và quốc tế về y tế, lương thực trong chiến tranh và khắc phục hậu quả sau chiến tranh dành cho Quảng Trị; xây dựng Quảng Trị từ vùng bị bom tàn phá trở thành điểm đến an toàn và thân thiện.

Phương An