Khẩn trương giải quyết những vướng mắc của dự án đường dây 500kV mạch 3

Thứ ba, 7/5/2024 | 10:51 GMT+7
Ngày 7/5, cuộc họp giao ban về tiến độ các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối diễn ra tại trụ sở Bộ Công Thương.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng chủ trì cuộc họp.

Sau khi nghe báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các thành viên Ban chỉ đạo, các địa phương, kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận, đánh giá cao UBND 9 tỉnh có dự án đi qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) trong 2 tuần qua đã tiếp tục chỉ đạo quyết liệt nên công tác bàn giao mặt bằng hành lang tuyến và công tác thi công đã có chuyển biến nhất định, đã hoàn thành kéo dây 6/503 khoảng néo.

Tuy nhiên, tiến độ dự án vẫn chưa đạt kế hoạch đề ra, đặc biệt là việc bàn giao mặt bằng hành lang tuyến đã không thể hoàn thành trước ngày 30/4/2024 như lãnh đạo UBND các tỉnh đã cam kết.

Đến nay, toàn tuyến mới bàn giao được 377/503 khoảng néo (KN), đạt khoảng 74,95%, tăng 71 KN (khoảng 14,12%) so với cuộc họp giao ban ngày 23/4/2024. Hiện còn 126/503 KN (khoảng 25,05%) chưa bàn giao. 2 tỉnh đã hoàn thành bàn giao khoảng néo là Quảng Bình (10/10 KN) và Ninh Bình (09/09 KN). 7 tỉnh chưa hoàn thành bàn giao khoảng néo là: Hà Tĩnh (còn 15/112 KN), Nghệ An (còn 29/88 KN), Thanh Hóa (còn 42/138 KN), Nam Định (còn 20/54 KN), Thái Bình (còn 10/47 KN), Hải Dương (còn 05/31 KN) và Hưng Yên (còn 05/14 KN).

Khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn thành, chậm so với yêu cầu tại cuộc họp giao ban trước là trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 4/2024.

Quang cảnh cuộc họp

Bên cạnh đó, công tác cung cấp vật tư, thiết bị và thi công cũng gặp nhiều khó khăn như địa hình, địa chất phức tạp, mặt bằng thi công chật hẹp, đường vào thi công nhỏ khó vận chuyển vật tư, thiết bị nặng. Việc vận chuyển thiết bị từ nước ngoài về mất nhiều thời gian; việc sản xuất khối lượng lớn cột thép trong thời gian ngắn đã gây áp lực rất lớn cho các nhà thầu.

Để đảm bảo hoàn thành các dự án theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng các Bộ, ngành sớm có ý kiến thẩm định khung chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng ngay khi EVN trình lại hồ sơ được hoàn thiện trên cơ sở ý kiến góp ý của các tỉnh để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt trước ngày 15/5/2024.

Đề nghị UBND các tỉnh các có dự án đi qua, tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các sở ngành, các địa phương của tỉnh tại nơi các dự án đi qua tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân bàn giao các khoảng néo còn lại trước ngày 15/5/2024 để chủ đầu tư thực hiện công tác rải, kéo dây dẫn. Đồng thời chỉ đạo UBND các huyện, thị xã khẩn trương phê duyệt phương án bồi thường phần mặt bằng móng cột và hàng lang an toàn trước ngày 15/5/2024 để chủ đầu tư hoàn tất công tác bồi thường cho người dân, doanh nghiệp.

UBND các tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo UBND và hội đồng giải phóng mặt bằng các huyện, thị xã khẩn trương kiểm kê, kiểm đếm, xác định số nhà/hộ dân phải di dời tái định cư và thực hiện các thủ tục tái định cư cho các hộ dân, đảm bảo di rời các hộ dân xong trước ngày 15/6/2024 để đóng điện công trình vào cuối thàng 6/2024.

Bộ trưởng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp hỗ trợ EVN cũng như những đơn vị liên quan trong việc điều chỉnh các vị trí cột nằm trong phạm vi rừng tự nhiên.

Bộ trưởng yêu cầu EVN/EVNNPT tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu cung cấp cột thép đẩy nhanh tiến độ sản xuất, vận chuyển. Khẩn trương phối hợp với các địa phương, tổng hợp ý kiến tham gia góp ‎ý của các địa phương, cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường trình khung chính sách lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/5/2024.

Bộ Công Thương cũng đề nghị EVN, EVNNPT theo dõi sát sao việc nhập khẩu, quá trình di chuyển, vận chuyển thiết bị vật tư nhập khẩu về Việt Nam.

Đình Tú (t/h)