Khẩn trương trình Thủ tướng khung bồi thường giải phóng mặt bằng đường dây 500kV

Thứ ba, 23/4/2024 | 17:15 GMT+7
Ngày 23/4, cuộc họp giao ban kiểm điểm tiến độ và công tác thi công các dự án đường dây 500kV mạch 3 diễn ra tại Hà Nội.

Cuộc họp do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng chủ trì.

Theo thông tin tại cuộc họp, đến nay, dự án đã hoàn thành bàn giao mặt bằng được 1.177/1.177 vị trí móng cột và 299/503 khoảng néo hành lang tuyến. Hiện có 8/9 địa phương chưa hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng.

Liên quan đến hành lang tuyến, hiện đã bàn giao 306/503 khoảng néo, đạt khoảng 61%, tăng 54 khoảng néo (10,73%) so với cuộc họp giao ban ngày 9/4/2024. Hiện còn 197/503 khoảng néo chưa bàn giao mặt bằng. Như vậy, công tác bàn giao mặt bằng hành lang tuyến đến nay vẫn chậm và không đạt mục tiêu bàn giao hoàn bộ hành lang tuyến trước ngày 15/4/2024 theo các ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại cuộc họp ngày 9/4/2024.

Nguyên nhân là do nhiều địa phương chưa hoàn thành công tác duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ phần hành lang an toàn đối với các khoảng néo có nhà, vật kiến trúc. Tại cuộc họp, các địa phương đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Văn phòng Chính phủ sớm xem xét phê duyệt khung chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Đồng thời, các địa phương cũng cam kết trong tháng 4/2024 sẽ cơ bản bàn giao mặt bằng hành lang tuyến để tổ chức dựng cột và kéo dây.

Quang cảnh cuộc họp

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá, trong hai tuần vừa qua, UBND 9 tỉnh có dự án đi qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tiếp tục chỉ đạo quyết liệt nên công tác bàn giao mặt bằng hành lang tuyến và thi công đã có chuyển biến nhất định, tuy nhiên vẫn chưa đạt kế hoạch đề ra.

Công tác cung cấp vật tư, thiết bị và thi công cũng gặp nhiều khó khăn như: một số gói thầu cung cấp vật tư thiết bị chậm tiến độ hoặc có nguy cơ chậm tiến độ so với hợp đồng, việc vận chuyển cách điện từ nước ngoài về gặp nhiều khó khăn. Công tác thi công vẫn gặp nhiều khó khăn do địa hình, địa chất phức tạp, mặt bằng chật hẹp, đường vào vị trí cột nhỏ khó vận chuyển vật tư, thiết bị nặng. Những khó khăn, vướng mắc nêu trên nếu không kịp thời xử lý dứt điểm sẽ có nguy cơ làm chậm tiến độ hoàn thành các dự án.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Ban chỉ đạo, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị:

Bộ Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng Chính phủ phối hợp cùng các Bộ, ngành sớm có ý kiến thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt khung chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng trong tháng 4/2024 để chủ đầu tư có đủ căn cứ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

UBND các tỉnh các có dự án đi qua tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các sở, ngành, các huyện, thị xã có dự án đi qua tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân bàn giao các khoảng néo còn lại để chủ đầu tư thực hiện công tác rải, kéo dây (dự kiến bắt đầu từ ngày 26/4/2024). Chỉ đạo UBND các huyện, thị xã phê duyệt phương án bồi thường phần mặt bằng móng cột và hàng lang an toàn trong tháng 4/2024 để chủ đầu tư hoàn tất công tác bồi thường cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời khẩn trương xác định số nhà/hộ dân phải di dời tái định cư để thực hiện thủ tục tái định cư cho các hộ dân, đảm bảo di rời hộ dân xong trước ngày 15/6/2024 để đóng điện công trình vào cuối tháng 6/2024.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng yêu cầu EVN/EVNNPT tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc giúp đỡ các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các địa phương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhà thầu cung cấp vật tư, thiết bị, đặc biệt là các nhà thầu cung cấp cột thép đẩy nhanh tiến độ, không làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của các dự án; tiếp tục phối hợp địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và công tác thi công.

Bám sát Bộ Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng Chính phủ để sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khung chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng trong tháng 4/2024.

Đình Tú (t/h)