Khánh Hòa: 400 tỷ đồng đầu tư dự án Nhà máy nước Sơn Thạch

Thứ tư, 12/5/2021 | 14:34 GMT+7
Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy nước Sơn Thạnh với tổng vốn đầu tư 400 tỷ đồng, cung cấp nước sạch cho người dân xã Diên Thọ và nhiều xã lân cận.

Mỗi năm khi bước sang mùa khô, người dân xã Diên Thọ lại lo lắng tìm kiếm nguồn cung nước khi những giếng đào, giếng khoan, bể chứa nước… không đủ nước và bắt đầu có dấu hiệu cạn kiệt. 

Ông Nguyễn Chí Tiến, Chủ tịch UBND xã Diên Thọ cho biết, đỉnh điểm khô hạn năm 2020, nguồn nước ngầm cạn kiệt, lại không có đường dẫn nước đến từng hộ dân nên xã đã bỏ chi phí dùng máy bơm của hợp tác xã bơm (70 giờ) nước từ sông Cái qua các kênh dẫn, đổ vào cánh đồng hơn 5ha của thôn. Nước bơm lên cánh đồng sẽ ngấm xuống đất vào mạch nước giếng, từ đó người dân mới bơm được nước lên để sử dụng.

Mặt khác, do 2 nhà máy Phước Lạc Thọ và Diên Đồng công suất nhỏ, không đáp ứng đủ nước sinh hoạt, dẫn đến tình trạng những giờ cao điểm người dân không có nước sạch dùng. Họ phải canh lúc đêm đến rạng sáng mới bơm được nước lên bồn để sử dụng.

Tỉnh Khánh Hòa lên phương án cấp nước sạch cho người dân ở khu vực thiếu nước

Theo ông Nguyễn Tấn Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh, hiện chỉ có người dân xã Diên Thọ còn khó khăn về nước sạch, còn lại các xã khác trên địa bàn đa phần đều được đáp ứng đầy đủ. Trong mùa khô hạn năm nay, huyện đã chuẩn bị sẵn các kịch bản chi tiết, đối với những vùng khô hạn, thiếu nước sẽ bố trí máy bơm bơm nước sông Cái lên để chi viện hoặc dùng xe để chở nước cung cấp cho người dân.

Tuy nhiên, đây chỉ là những biện pháp ứng phó trước mắt, không thể giải quyết dứt điểm tình trạng trên. Do đó, ngày 5/5, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy nước Sơn Thạnh, địa điểm tại xã Diên Thọ với tổng vốn đầu tư 400 tỷ đồng. Dự án do liên danh nhà đầu tư Công ty CP Đầu tư xây dựng cấp thoát nước Sơn Thạnh và Công ty CP Đầu tư ngành nước DNP thực hiện.

Được biết, dự án có công suất thiết kế ở giai đoạn 1 đạt 25.000m3/ngày-đêm; giai đoạn 2 đầu tư nâng công suất lên 100.000m3/ngày-đêm. Nguồn nước thô sẽ lấy từ sông Cái.

Mục tiêu dự án là xây dựng hệ thống cấp nước sạch tiên tiến, vận hành hiệu quả, đáp ứng đủ lưu lượng và chất lượng cho nhu cầu sinh hoạt, hành chính, dịch vụ thương mại, sản xuất công nghiệp trong khu vực thành phố Nha Trang, huyện Diên Khánh, huyện Khánh Vĩnh và các khu vực phụ cận. Đồng thời, hiện thực hóa quy hoạch cấp nước của tỉnh và đảm bảo phục vụ nhu cầu trong phạm vi cấp nước tới năm 2025 tầm nhìn đến năm 2030; thực hiện bán nước sạch cho Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa thông qua đồng hồ tổng, nhà đầu tư không trực tiếp ký hợp đồng bán nước sạch đến từng hộ dân và các đơn vị sử dụng.

Theo kế hoạch, dự án sẽ xây dựng các hạng mục của công trình thu và trạm bơm nước thô, nhà máy nước, lắp đặt đường ống cấp nước và các hạng mục phụ trợ phục vụ dự án. Cụ thể, dự án đầu tư xây dựng, lắp đặt tuyến ống nước sạch gồm: tuyến số 1 cung cấp nước sạch cho thị trấn Khánh Vĩnh và cụm công nghiệp sông Cầu với chiều dài toàn tuyến khoảng 6,7km; tuyến số 2 cung cấp nước sạch cho khu vực thị trấn Diên Khánh và thành phố Nha Trang, chiều dài tuyến khoảng 10,5km, chạy dọc theo quốc lộ 27C đấu nối vào tuyến ống D700 thuộc dự án tuyến ống D700 Cao Bá Quát - Cầu Lùng. Thời gian khởi công thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị và đưa dự án vào hoạt động dự kiến từ quý II/2022 đến quý II/2023.

Thanh Tâm (t/h)