Văn hóa, du lịch

Khảo sát thực hiện dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Thứ hai, 21/3/2022 | 15:28 GMT+7
Nhằm khởi động thực hiện Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam (giai đoạn 2022 – 2024), Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã chỉ đạo tổ chức Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh phía Bắc.

Chương trình khảo sát diễn ra từ ngày 25 – 31/3/2022 tại Hà Nội, Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ. Hành trình khảo sát sẽ giúp xây dựng cơ sở dữ liệu về văn hóa ẩm thực, những món ăn, uống tiêu biểu của các vùng miền. Trên cơ sở đó, lập đề cử các món ẩm thực tiêu biểu đưa vào danh sách lựa chọn của Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam; thu thập dữ liệu thực tế để xây dựng Bản đồ văn hóa ẩm thực Việt Nam với các món ăn Việt Nam truyền thống và hiện đại.

Hành trình cũng góp phần khẳng định vị trí, vai trò của nghệ nhân ẩm thực đối với việc tìm kiếm, thẩm định các món ẩm thực để định hình rõ giá trị của từng nghệ nhân trong việc gìn gữ, bảo tồn và phát huy các giá trị của văn hóa ẩm thực Việt Nam…

Xây dựng cơ sở dữ liệu về văn hóa ẩm thực tiêu biểu của các vùng miền

Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam là dự án của VCCA cùng các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực đến từ nhiều vùng miền trong tìm kiếm, lập danh sách đề cử 100 món ăn, đồ uống Việt Nam tiêu biểu theo ba miền Bắc, Trung, Nam. Sau khi có đề cử, hội đồng tuyển chọn sẽ chọn ra 100 món ăn, đồ uống Việt Nam tiêu biểu từ nguồn dữ liệu này. Điểm nhấn của giai đoạn này là Festival ẩm thực 100 món ăn, đồ uống Việt Nam tiêu biểu vào dịp cuối năm 2022.

Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam được kỳ vọng sẽ khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hóa ẩm thực Việt Nam, cung cấp nền tảng thông tin thực tế về những món ăn đặc sắc thuần Việt của các vùng miền, bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống, trao truyền lại cho thế hệ sau.

Dự án còn đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các món ăn đặc sắc thuần Việt của Việt Nam đến người dân trong nước và cộng đồng quốc tế; góp phần quảng bá du lịch qua văn hóa ẩm thực, với các tiêu chí: ngon, lành, đặc sắc. Đáp ứng nhu cầu thị trường cùng định hướng phát triển văn hóa ẩm thực đến với du khách trong và ngoài nước.

Theo thông tin từ VCCA, nhóm chuyên gia sẽ có buổi khảo sát, trải nghiệm các món ăn dân gian vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng tại Nam Định; khảo sát tuyến điểm du lịch kết hợp trải nghiệm ẩm thực tại khu du lịch tâm linh Tam Chúc (Hà Nam). Tại đây sẽ diễn ra cuộc thi ẩm thực “Mâm cơm chay cúng Phật” và lễ xác lập kỷ lục “Lá bồ đề làm bằng cơm nắm lớn nhất Việt Nam” từ ngày 27 – 28/3.

Ngoài ra, đoàn khảo sát cũng sẽ trải nghiệm, giao lưu cùng bà con dân tộc, nghệ nhân ẩm thực địa phương tại bản làng Thái Hải (Thái Nguyên); giao lưu các nghệ nhân, tìm hiểu văn hóa ẩm thực vùng đất Tổ (Phú Thọ). Cuối cùng là tổ chức chương trình tổng kết hành trình và giao lưu với nghệ nhân ẩm thực Hà Nội dự kiến diễn ra vào ngày 30/3 tại Thủ đô Hà Nội.

Kim Bảo