Khuyến khích sử dụng nước sạch tập trung, hạn chế khai thác nước ngầm

Thứ năm, 28/4/2022 | 11:19 GMT+7
Ngày 27/4, tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) tổ chức tại tọa đàm “Bảo đảm nguồn nước sạch, hạn chế khai thác nước ngầm”.

Tại buổi tọa đàm, ông Trần Quang Minh, Tổng giám đốc Sawaco cho biết, thời gian qua, Sawaco và các đơn vị cấp nước thành viên đã triển khai nhiều giải pháp vận động người dân sử dụng nước sạch, giảm khai thác nước ngầm nhưng đến nay chưa thấy hiệu quả rõ rệt, tỷ lệ hóa đơn bằng 0 nhiều năm vẫn ở mức cao.

Theo ông, việc người dân không sử dụng nước sạch là do thói quen và dễ dàng tiếp cận sử dụng nước ngầm, hơn nữa chi phí sử dụng nước ngầm cũng rẻ hơn so với sử dụng nước sạch. Mặt khác, chất lượng nước sạch và áp lực nước ở những khu vực cuối nguồn còn chưa được ổn định khiến người dân có tâm lý e ngại khi chuyển sang sử dụng nước sạch.

Nâng cao nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân

Qua thống kê, thành phố có 160.000 đồng hồ nước không sử dụng (chiếm tỷ lệ 12%), đồng hồ nước có chỉ số từ 0 – 4 m3/tháng chiếm 8%, cho thấy đây là sự lãng phí rất lớn vì chi phí gắn đồng hồ nước do Sawaco bỏ ra trung bình từ 3 - 5 triệu đồng mỗi đồng hồ.

Trong khi đó, theo ông Đào Phú Khánh, Phó Trưởng Khoa Sức khỏe y tế trường học, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), qua kiểm soát và đánh giá chất lượng nước giếng khoan thì có 70% giếng (298/398 mẫu) không đạt các chỉ tiêu như: pH, amoni, sắt, vi sinh vật. pH thấp thì ảnh hưởng tới da, gây ngứa; sắt thì gây vàng ố quần áo, trang thiết bị, không xử lý mà sử dụng thì ảnh hưởng đến tiêu hóa; amoni gây ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ thấy nhất là xanh xao ở trẻ nhỏ…

Do đó, ông Đào Phú Khánh đề nghị, các cơ quan chức năng nên tổ chức giám sát, cảnh báo và khuyến cáo người dân ngừng dùng nước giếng dù việc này có nan giải và cần có lộ trình cụ thể để thực hiện.

Cụ thể, ông Đào Phú Khánh đưa ra một số giải pháp như: xây dựng phương án giảm giá nước để khuyến khích người dân sử dụng nước sạch nhằm giảm hóa đơn từ 0 – 4 m3; đề nghị UBND thành phố cho Sawaco được thỏa thuận với các doanh nghiệp trong khu chế xuất - khu công nghiệp áp dụng mức giá phù hợp để tăng tỷ lệ sử dụng nước máy (hiện các khu chế xuất - khu công nghiệp sử dụng nước ngầm vẫn rất cao).

Theo Tổng giám đốc Sawaco, Sawaco đã xem xét đến việc lập thỏa thuận với khách hàng trong thủ tục lắp đặt mới đồng hồ nước để khuyến khích khách hàng sử dụng nước sạch tập trung. Sawaco cũng sẽ đầu tư thay thế hệ thống đường ống cũ có đường kính nhỏ bằng hệ thống ống có đường kính lớn để tăng áp lực nước về khu vực huyện Bình Chánh cũng như các khu vực vùng ven… để đáp ứng đầy đủ như cầu về nước cho người dân, dần tạo niềm tin và thói quen sử dụng nước sạch trong nhân dân.

Phương An (T/H)