Kiểm tra công tác vận hành hệ thống truyền tải điện phía Bắc

Thứ sáu, 9/6/2023 | 09:39 GMT+7
Ngày 8/6, đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đi kiểm tra thực địa và làm việc với Truyền tải điện Đông Bắc 3, Truyền tải điện Tây Bắc thuộc Công ty Truyền tải điện 1 về đảm bảo điện mùa nắng nóng.

Đây là những điểm nút quan trọng nhằm đảm bảo cung cấp điện cho Thủ đô Hà Nội và các phụ tải công nghiệp quan trọng ở phía Bắc.

Tăng cường kiểm tra thiết bị

Sau khi kiểm tra tại TBA 500kV Hiệp Hòa (Bắc Giang), ông Vũ Tất Thành, Giám đốc Truyền tải điện Đông Bắc 3 báo cáo đoàn công tác: Đơn vị được giao quản lý quản lý vận hành lưới truyền tải điện 220/500kV trên địa bàn 10 tỉnh với khối lượng gồm 12 TBA 220-500kV và 1 Ban chuẩn bị sản xuất trạm biến áp 220kV Bắc Quang với tổng dung lượng MBA là 7.297MVA. Phần đường dây gồm 7 đội truyền tải điện (TTĐ) và 1 Ban chuẩn bị sản xuất, quản lý vận hành gần 1.900 km.

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn trong mùa khô, mùa nắng nóng năm 2023, TTĐ Đông Bắc 3 đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của các cấp về đảm bảo vận hành an toàn, ngăn ngừa sự cố. Hàng năm thực hiện lập phương án ngăn ngừa sự cố đối với từng đội TTĐ, TBA và triển khai thực hiện. Đơn vị đã thường xuyên kiểm tra công tác quản lý kỹ thuật, kỷ cương, kỷ luật trong vận hành đối với các TBA để chỉ ra các khiếm khuyết, tồn tại và yêu cầu các TBA triển khai khắc phục để đảm bảo vận hành an toàn lưới điện.

Đoàn công tác của EVNNPT kiểm tra công tác vận hành tại TBA 500kV Hiệp Hòa (Bắc Giang)

Đối với công tác sửa chữa thiết bị trạm, đơn vị bố trí nhân viên có đủ năng lực, trách nhiệm thực hiện công tác thi công và giám sát thi công. Các công tác thi công phức tạp hoặc liên quan đến mạch nhị thứ cử cán bộ phòng Kỹ thuật đơn vị xuống trực tiếp đôn đốc, hỗ trợ.

Đơn vị thực hiện soi phát nhiệt định kỳ với tần suất 1 tháng/1 lần đối với các TBA và 3 tháng/1 lần đối với đường dây; soi phát nhiệt tăng cường khi đầy tải ngăn lộ trạm, đường dây. Đối với các TBA tải cao, đơn vị tăng cường tần suất soi phát nhiệt, đặt máy soi phát nhiệt thường xuyên tại trạm để soi phát nhiệt kịp thời khi tải tăng đột biến. Toàn bộ máy biến áp trong đơn vị đã được lắp đặt bổ sung hệ thống làm mát bằng nước nhằm đảm bảo hỗ trợ làm mát khi thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao. Hiện tại đơn vị đã triển khai ứng dụng UAV trên toàn bộ các Đội TTĐ trực thuộc phục vụ quản lý vận hành, tập trung vào hành lang và ống nối soi phát nhiệt.

Sau khi kiểm tra tại TBA 500kV Việt Trì và đi thực tế tại đội đường dây trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, ông Nguyễn Đức Hùng, Giám đốc Truyền tải điện Tây Bắc báo cáo trước đoàn công tác: Đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý vận hành 9 TBA 220/500kV, 3 đường dây 500kV và 23 đường dây 220kV. Để đảm bảo cung cấp điện, đơn vị đã thực hiện xong 100% khối lượng thí nghiệm định kỳ của năm 2023 (9/9 trạm biến áp).

Các máy biến áp, kháng dầu tại các TBA đã được kiểm tra siêu âm phóng điện cục bộ. Kết quả kiểm tra không có hiện tượng bất thường, đảm bảo vận hành. Hệ thống làm mát của các máy biến áp hoạt động tốt. Đơn vị đã lắp đặt bổ sung hệ thống làm mát bằng nước cho các MBA, kháng điện tại tất cả các TBA trực thuộc và tất cả đã sẵn sàng làm việc để giảm nhiệt độ thân máy khi vận hành tải cao, nhiệt độ của máy tăng cao.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Lưu Việt Tiến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Truyền tải điện Đông Bắc 3

Đối với các đường dây 220kV, 500kV, hàng tháng đều tổ chức kiểm tra định kỳ ngày, đêm, tăng cường kiểm tra khi đường dây quá tải, kiểm tra đột xuất. Hiện tại các khoảng cột có cây cao trong hành lang đã được xử lý triệt để đảm bảo vận hành an toàn trong mùa nắng nóng kể cả khi đường dây đầy tải hoặc quá tải, không có khoảng cột pha đất thấp vượt quá quy phạm.

Đối với các tuyến đường dây thuộc đơn vị quản lý, đơn vị đang thực hiện soi phát nhiệt định kỳ. Các điểm phát nhiệt đã được đăng ký cắt điện xử lý, hiện tại không có điểm phát nhiệt vượt quá quy định, các đường dây đảm bảo vận hành an toàn, các điểm phát nhiệt đã xử lý.

Đơn vị đã triển khai ứng dụng khoa học công nghệ tại các trạm biến áp và các đội truyền tải điện, trong đó ứng dụng UAV trong công tác quản lý vận hành đường dây. Triển khai in và dán mã QR Code cho tất cả các thiết bị tại 9 TBA và đang triển khai thực hiện quét mã kiểm tra thiết bị trên phần mềm.

Lãnh đạo EVNNPT, Công đoàn EVNNPT cùng lãnh đạo PTC1, Công đoàn PTC1 tặng quà động viên lực lượng vận hành tại TBA 500kV Hiệp Hòa

Chủ động cho mùa nắng và sẵn sàng cho mùa mưa bão

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 1 và các truyền tải điện kiến nghị được cấp thêm máy soi phát nhiệt để kịp thời soi phát nhiệt các đường dây, TBA khi nắng nóng, tải cao; mua cấp cho đơn vị thêm máy soi vầng quang điện; trang bị xe nâng, trang bị thêm thiết bị bay UAV cho các đội truyền tải điện đảm bảo quản lý vận hành. Cùng với đó, các TTĐ cũng kiến nghị EVNNPT chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án truyền tải điện cấp bách để nâng cao năng lực vận hành hệ thống truyền tải điện trong khu vực.

Lãnh đạo EVNNPT, Công đoàn EVNNPT, cùng lãnh đạo PTC1, Công đoàn PTC1 tặng quà động viên lực lượng vận hành tại TBA 500kV Việt Trì

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Võ Hoài Nam, Thành viên HĐTV EVNNPT và ông Lưu Việt Tiến, Phó Tổng giám đốc EVNNPT ghi nhận, đánh giá cao PTC1 cùng TTĐ Đông Bắc 3, TTĐ Tây Bắc đã chủ động thực hiện các giải pháp đảm vận hành an toàn hệ thống điện mùa nắng nóng.

Nhận định trong thời gian tới tình hình hệ thống điện phía Bắc vẫn rất căng thẳng, trong khi TTĐ Đông Bắc 3 và TTĐ Tây Bắc là những điểm nút quan trọng vì vậy lãnh đạo EVNNPT yêu cầu PTC1 bố trí nhân lực, vật lực hỗ trợ 2 đơn vị để vận hành tốt nhất đường dây và trạm biến áp đảm bảo truyền tải liên tục, an toàn, ổn định trong thời điểm mùa nắng nóng.

Chuẩn bị đến mùa mưa bão ở khu vực phía Bắc vì vậy các đơn vị cũng chuẩn bị sẵn sàng để đảm bảo truyền tải hết công suất nguồn thủy điện. Các đơn vị phải đặt nhiệm vụ đảm bảo cung ứng điện làm mục tiêu ưu tiên hàng đầu, cao nhất, quan trọng nhất.

Đoàn công tác kiểm tra công tác vận hành đường dây truyền tải trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Cùng với đó, các đơn vị tăng cường kiểm tra thiết bị, soi phát nhiệt, xây dựng và thực hiện phương án kiểm tra, theo dõi, đặc biệt các đường dây tải cao, có nguy cơ sự cố. Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành như UAV có lắp camera soi phát nhiệt, flycam trong quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, đáp ứng mục tiêu truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định mùa nắng nóng và mưa bão sắp đến.

Về các kiến nghị của đơn vị như trang bị UAV, máy soi phát nhiệt, xe nâng… lãnh đạo EVNNPT đã chỉ đạo các Ban tham mưu của Tổng công ty hoàn thiện tờ trình để Ban Tổng giám đốc trình HĐTV EVNNPT xem xét quyết định để ưu tiên cho vấn đề này.

Trong khuôn khổ chương trình, EVNNPT, Công đoàn EVNNPT, Công đoàn PTC1 đã tặng quà động viên công nhân viên tại TBA 500kV Hiệp Hòa, TBA 500kV Việt Trì và Đội TTĐ điện Việt Trì.

Thu Hà