Thành lập Ban chỉ đạo cung ứng điện tỉnh Quảng Ninh

Thứ tư, 7/6/2023 | 10:17 GMT+7
Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Ban chỉ đạo cung ứng điện để góp phần ổn định sản xuất, đời sống người dân và kêu gọi nhân dân thực hiện tiết kiệm điện…

Mới đây, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh đã họp, nghe báo cáo và chỉ đạo các giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bắt buộc phải thực hiện cắt điện luân phiên.

Tại cuộc họp, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh thống nhất thành lập Ban chỉ đạo cung ứng điện tỉnh do trực tiếp một Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban để chỉ đạo, thống nhất và đồng bộ công tác tiết giảm nhu cầu sử dụng điện một cách phù hợp, an toàn theo đặc điểm, tình hình thực tế của Quảng Ninh. Mục tiêu của Ban chỉ đạo là phải tìm ra các giải pháp tối ưu trong từng tình huống cụ thể để quản trị tình hình, giảm thiểu rủi ro tác động đến kinh tế xã hội, an ninh trật tự do tình trạng thiếu điện hoặc phải cắt điện, tiết giảm điện gây ra.

Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh cũng nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh sẽ tập trung thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và các nội dung kiến nghị của ngành điện về tiết kiệm điện. Qua đó, đảm bảo nguồn cung điện tối đa cho các tỉnh phía Bắc trong bối cảnh khó khăn hiện nay, góp phần quan trọng vào vào kết quả tăng trưởng chung của cả nước.

Đồng thời, để đảm bảo nguồn cung điện phục vụ nhân dân và hoạt động sản xuất song hành với tiết giảm điện, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh đề nghị nhân dân, doanh nghiệp cùng chung tay thực hiện hiệu quả các biện pháp sử dụng tiết kiệm năng lượng. Trong đó các cấp ủy, tổ chức Đảng và toàn thể cán bộ, Đảng viên, công chức, viên chức phải nêu gương, đi đầu trong thực hiện mạnh mẽ các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Qua đó, góp phần thay đổi căn bản thái độ, hành vi của toàn xã hội trong vấn đề này.

Tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu đảm bảo cấp điện ổn định cho các đơn vị sản xuất than để duy trì sản xuất, đáp ứng nhu cầu cấp than cho nhà máy nhiệt điện

Về nguyên tắc thực hiện, phải đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch theo phương châm 3 trước, 4 tại chỗ, tích cực từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Mục tiêu quan trọng nhất là tìm ra các giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bắt buộc phải cắt điện luân phiên. Tiết giảm điện nhưng vẫn giữ được ổn định đời sống nhân dân, ổn định sản xuất và các mục tiêu tăng trưởng.

Về các giải pháp cụ thể, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh yêu cầu thực hiện rà soát, đặt ra các tiêu chí rõ ràng, lựa chọn các ngành, lĩnh vực, khu vực có vai trò, tác động, đóng góp ổn định nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội để có ưu tiên phù hợp.

Kiên quyết, kiên trì thực hiện đồng bộ các biện pháp tiết kiệm điện hiệu quả thông qua công tác tuyên truyền, truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công chức, cán bộ, Đảng viên, người đứng đầu các ngành, địa phương và toàn xã hội về trách nhiệm và lợi ích của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và thực hiện các yêu cầu trong những thời điểm tiết giảm điện do yếu tố khách quan.

Thực hiện rà soát, khảo sát kỹ các chỉ số sử dụng, tiêu thụ điện theo công suất thực tế thời gian qua. Từ đó đặt ra chỉ tiêu tiết kiệm điện phù hợp trong những ngày tới theo tinh thần tiết giảm.

Trong đó, phải đảm bảo cấp điện ổn định cho các đơn vị sản xuất than để duy trì sản xuất, đáp ứng nhu cầu cấp than cho các nhà máy nhiệt điện. Ưu tiên cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp chế biến – chế tạo tạo ra giá trị gia tăng lớn; lĩnh vực dịch vụ, du lịch trong những thời gian trọng điểm, khu vực trọng điểm theo các tiêu chí cụ thể.

Đồng thời, đảm bảo cung cấp điện phục vụ cho các mục tiêu văn hóa – xã hội, giáo dục quan trọng. Nhất là phục vụ cho việc ôn tập và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Không ưu tiên đối với những ngành, lĩnh vực tiêu thụ năng lượng lớn nhưng tạo ra giá trị gia tăng thấp, ảnh hưởng đến môi trường. Tăng cường các giải pháp tiết kiệm điện sinh hoạt, tiết kiệm điện chiếu sáng ở cả đô thị, nông thôn, hệ thống biển bảng quảng cáo, tổ hợp đa năng kết hợp tòa nhà cho thuê, các trụ sở cơ quan sử dụng nhiều điện, tiêu tốn điện năng.

Đình Tú (t/h)