Kiểm tra tiến độ công trình xây dựng TBA 220kV Sơn Động và đấu nối

Thứ hai, 22/2/2021 | 09:10 GMT+7
Đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) do ông Phạm Lê Phú, Tổng giám đốc EVNNPT dẫn đầu mới đây đã đi kiểm tra công trình xây dựng trạm biến áp (TBA) 220kV Sơn Động và đấu nối.

Trạm biến áp 220kV Sơn Động đặt tại thôn Đồng Rì, thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Dự án xây dựng TBA 220kV Sơn Động và đấu nối là công trình năng lượng cấp I, nhóm C do EVNNPT làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc thay mặt EVNNPT điều hành quản lý dự án, PTC1 tiếp nhận quản lý vận hành khi công trình hoàn thành. 

Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, dự án sẽ đáp ứng nhu cầu phụ tải của khu vực tỉnh Bắc Giang và phụ cận nói chung, tăng cường cung cấp điện cho các TBA 110kV khu vực; giảm bán kính cấp điện các đường dây 110kV trong khu vực nhằm nâng cao chất lượng điện áp, giảm tổn thất trên lưới điện khu vực dự án. Dự án cũng sẽ giảm tải và tránh quá tải cho TBA 220kV Bắc Giang và các đường dây trong các chế độ bình thường và chế độ sự cố n-1; giảm tải và tránh quá tải cho các đường dây 500kV, 220kV truyền tải công suất các nhà máy điện khu vực tỉnh Quảng Ninh đặc biệt là đường dây 220kV Hoành Bồ - Tràng Bạch... Đồng thời, dự án tăng cường nguồn cung cấp cho các TBA 110kV sẽ đi vào vận hành trong giai đoạn 2021 - 2030, từ đó nâng cao độ an toàn, tin cậy cung cấp điện cho phụ tải khu vực tỉnh Bắc Giang, góp phần phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Đoàn công tác kiểm tra tại công trình xây dựng TBA 220kV Sơn Động và đấu nối

Dự án được khởi công ngày 29/12/2019, theo kế hoạch dự kiến sẽ đóng điện trong quý III năm 2021. Trong dự án này, EVNNPT giao cho Công ty Dịch vụ kỹ thuật Truyền tải điện (NPTS) nghiên cứu, làm chủ phần mềm điều khiển bảo các thiết bị trong trạm. Đây là một bước tiến mới trong quá trình nâng cao năng lực các đơn vị của EVNNPT nhằm thực hiện thành công quá trình chuyển đổi số trong Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia.

Tại công trường, đoàn công tác đã kiểm tra tình hình thực hiện dự án. Hiện tại công trình thực hiện được một số phần việc trong dự án cụ thể: san nền trạm và xây tường chắn đã xong; cổng và hàng rào trạm đạt 58% (430/734,7m); nhà điều khiển, nhà bảo vệ: xong bê tông mái nhà; móng máy biến áp đã xong…

Đánh giá về tiến độ công trình, ông Phạm Lê Phú, Tổng giám đốc EVNNPT đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đơn vị tham gia xây dựng công trình. Đặc biệt, tuy trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng các đơn vị thi công đã tập trung thi công ngay sau kỳ nghỉ tết. Ông Phạm Lê Phú nhấn mạnh với tinh thần vừa sản xuất vừa phòng chống dịch Covid-19, đề nghị ban quản lý dự án cùng các đơn vị tham gia phải thực hiện tốt các quy định của chính phủ về công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị, đảm bảo đúng chất lượng, tiến độ đề ra…

Đức Dũng