Ký kết thỏa thuận hỗ trợ lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Thứ năm, 24/9/2020 | 16:28 GMT+7
Ngày 24/9, Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công ty CP Đầu tư & Phát triển năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) để hỗ trợ cán bộ công nhân viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng các đơn vị lắp đặt điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) diễn ra tại Hà Nội.

Thỏa thuận hợp tác giữa Công đoàn Điện lực Việt Nam và SolarBK nhằm mục đích hỗ trợ, tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên của EVN và các đơn vị có thể sở hữu hệ thống ĐMTMN mà không cần đến vốn đầu tư, đồng thời được hưởng các chương trình hỗ trợ, ưu đãi nhằm khuyến khích phát triển lắp đặt ĐMTMN.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Công đoàn Điện lực Việt Nam và SolarBK

Theo nội dung thỏa thuận hợp tác, tất cả cán bộ công nhân viên nếu đáp ứng được các điều kiện đang làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc thuộc biên chế của EVN và các doanh nghiệp thành viên của EVN; là chủ sở hữu hợp pháp địa điểm lắp đặt (nếu cán bộ công nhân viên không phải là chủ sở hữu thì cần chứng minh mối quan hệ với chủ sở hữu hợp pháp của địa điểm lắp đặt là quan hệ: chồng - vợ, cha/mẹ - con) thì sẽ được hưởng các chương trình hỗ trợ như trợ giá trực tiếp giảm 25% trên giá trị hệ thống ĐMTMN mà cán bộ công nhân viên muốn lắp hoặc được đầu tư theo hình thức micro-esco không cần phải bỏ vốn đầu tư ban đầu. Sau 3 năm, cán bộ công nhân viên sẽ được sở hữu hệ thống ĐMTMN và sản lượng điện tạo ra từ hệ thống ĐMTMN được bảo hiểm trong 5 năm.

Tính đến ngày 23/9/2020, cả nước có tổng cộng 51.769 hệ thống ĐMTMN với tổng công suất là 1.355 MWp được lắp đặt và đưa vào vận hành. Tiềm năng phát triển ĐMTMN ở Việt Nam được đánh giá còn rất lớn. Ngoài số lượng hàng triệu mái nhà của các hộ gia đình thì mái nhà của các cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, các trung tâm thương mại, nhà xưởng trong các khu công nghiệp... là những nơi có thể lắp đặt các hệ thống ĐMTMN trong thời gian tới.

Thỏa thuận hợp tác giữa Công đoàn Điện lực Việt Nam với SolarBK vừa ký kết mở ra các cơ hội nhằm khai thác triệt để lợi ích ĐMTMN, thúc đẩy xã hội hóa nguồn vốn đầu tư ĐMTMN, giúp giảm chi phí tiền điện hàng tháng và tạo nguồn thu nhập cho tương lai, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường. 

Cẩm Hạnh