Năng lượng mặt trời

Lắp đặt 5.000 pin mặt trời ở đập cao nhất châu Âu

Thứ tư, 8/2/2023 | 15:05 GMT+7
Hệ thống pin mặt trời trên đập của hồ Muttsee (Thụy Sĩ) dự kiến sản xuất 3,3 triệu kilowatt điện mỗi năm, đủ cung cấp cho 700 ngôi nhà.

AlpinSolar, liên doanh của ba công ty Thụy Sĩ, hoàn thành việc lắp đặt 5.000 tấm pin mặt trời trên đập hồ Muttsee, Interesting Engineering hôm 7/2 đưa tin. Nằm ở độ cao 2.500 m so với mực nước biển, đây là đập cao nhất châu Âu. Việc sản xuất năng lượng tại đây hiện đã bắt đầu.

Pin năng lượng mặt trời lắp trên tường của đập cao nhất châu Âu

Với dự án như AlpinSolar, Thụy Sĩ đang trong quá trình chuyển đổi quy mô lớn từ điện hạt nhân sang năng lượng xanh theo kế hoạch đặt ra từ năm 2011. Năm ngoái, Thụy Sĩ cũng đưa vào hoạt động pin nước với công suất lưu trữ lên tới 20 triệu kWh để lưu trữ năng lượng tái tạo.

Hồ Muttsee nằm ở bang Glarus với những đỉnh núi phủ đầy tuyết bao quanh. Dự án AlpinSolar nhằm mục đích tạo ra 3,3 triệu kilowatt điện mỗi năm để cung cấp cho 700 ngôi nhà.

5.000 tấm pin mặt trời được xếp thành hàng theo bức tường của con đập. Đập nước này cũng là công trình của một nhà máy thủy điện. Chiều rộng hệ thống pin mặt trời là khoảng một km.

Axpo, công ty năng lượng nằm trong liên doanh, sử dụng các tấm pin hai mặt kính do một công ty Thụy Sĩ khác là Megasol sản xuất. Với khung dày 40 mm, chúng có thể chống chọi với lượng tuyết dự kiến trút xuống.

Dù việc lắp đặt pin mặt trời ở vùng núi tuyết có vẻ kỳ lạ, Axpo kỳ vọng chúng sẽ hoạt động tốt ở nơi này, đặc biệt là vào mùa đông. Lý do là những khu vực ở độ cao thấp hơn bị sương mù che phủ trong mùa đông, nhưng mặt trời vẫn chiếu sáng rực rỡ ở những nơi cao hơn tại Thụy Sĩ.

Một lợi ích khác là tuyết trắng giúp phản chiếu ánh sáng lên các tấm pin mặt trời. Loại pin này cũng cho năng suất cao hơn khi hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn. Axpo hy vọng hệ thống sẽ tạo ra mức năng lượng gấp ba lần trong các tháng mùa đông, ví dụ tháng 2 và tháng 3 so với các tháng còn lại trong năm.

Theo vnexpress.net