Lên phương án cấp điện an toàn, ổn định trong mùa mưa bão

Thứ ba, 23/8/2022 | 14:45 GMT+7
Trước ảnh hưởng của tình hình mưa trên địa bàn TPHCM đến công tác an toàn điện, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) tổ chức ứng trực vận hành 24/24 giờ, đồng thời đưa ra những cảnh báo về an toàn điện trong mùa mưa bão.

Theo đó, khi phát hiện có hiện tượng bất thường hoặc mất an toàn về điện, người dân có thể thông báo tới đường dây nóng 1900 545454 - Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực TPHCM hoặc số điện thoại 114 - Cảnh sát phòng cháy chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ TPHCM để được xử lý, ngăn ngừa, khắc phục kịp thời.

Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản, ngăn ngừa và phòng tránh tai nạn về điện có thể xảy ra khi trời mưa lớn, ngập úng cục bộ hoặc giông lốc, gió lớn, cây cối ngã đổ… EVNHCMC thường xuyên phổ biến, tuyên truyền đến khách hàng sử dụng điện và người dân những nội dung cơ bản nhất về sử dụng điện an toàn trong mùa mưa.

Theo đại diện EVNHCMC, ngành điện khuyến cáo, trong lúc trời mưa, người dân không đứng trú ở tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp. Không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế (đồng hồ điện), thùng cầu dao… Không lên sân thượng, mái nhà nơi có đường dây điện băng qua. Không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời...

Trong nhà, ngành điện khuyến cáo người dân nên ngắt nguồn điện (tắt cầu dao, CB) nếu khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn (tạt, dột), ướt ổ cắm điện và ướt thiết bị điện có thể sẽ dẫn đến nguy cơ chạm chập điện cục bộ, có khả năng gây điện giật hoặc gây cháy nhất là các dụng cụ điện cầm tay như: máy sấy tóc, máy hút bụi.... Nên bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp (ELCB). Nên cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi trời mưa to, gió lớn.

Đặc biệt cần tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết và lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã (đổ), dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ...

Tăng cường kiểm tra hệ thống điện nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa

Trong mùa mưa, thường xảy ra hiện tượng ngập nước, sạt lở bờ sông, kênh, rạch… Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời và có hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do sạt lở gây ra, EVNHCMC đã yêu cầu các đơn vị kiểm tra, sửa chữa lưới điện những khu vực có nguy cơ sạt lở, gia cố, nhằm đảm bảo an toàn các công trình điện; tiến hành khẩn cấp di dời các công trình điện ra khỏi khu vực sạt lở. 

Phối hợp với UBND TPHCM, quận, huyện kiểm tra đảm bảo an toàn hệ thống điện, không để xảy ra hiện tượng rò điện gây mất an toàn cho cộng đồng. Sau khi khắc phục, sửa chữa và đảm bảo chắc chắn an toàn của hệ thống điện thì phải khôi phục lại ngay việc cung cấp điện cho khu vực để nhân dân ổn định sinh hoạt và sản xuất.

Bên cạnh đó, Tổng công ty phối hợp với đơn vị quản lý cây xanh (Khu quản lý giao thông, Công ty Công viên cây xanh, chủ sở hữu) để có giải pháp xử lý kịp thời các cành, nhánh, cây xanh có thể ảnh hưởng đến hành lang an toàn hoặc có thể gây sự cố lưới điện khi gãy, ngã đổ, va quẹt. Tăng cường công tác kiểm tra lưới điện nhằm phát hiện kịp thời và kiên quyết không để phát sinh mới các điểm vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp mà không xử lý được.

Ngành điện cũng tổ chức lực lượng ứng trực, chuẩn bị tốt hệ thống thông tin liên lạc, vật tư dự phòng. EVNHCMC đã yêu cầu thủ trưởng, người đứng đầu các đơn vị quán triệt không để xảy ra tư tưởng chủ quan, lơ là đối với công tác phòng, chống, ứng phó thiên tai; phát huy tốt phương châm "4 tại chỗ" và nguyên tắc "3 sẵn sàng" trong việc chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra, sự cố bất ngờ.

Thanh Trúc (t/h)