Kinh tế xanh

Liên hiệp phụ nữ ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia trong phát triển xanh, bền vững

Thứ tư, 28/9/2022 | 16:56 GMT+7
Ngày 28/9, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam chủ trì tổ chức diễn đàn Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19.

Sự kiện là sáng kiến chung của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì hòa bình và phát triển với sự hỗ trợ của UN Women Việt Nam.

Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham dự ở 3 điểm cầu chính là Hà Nội, Viêng Chăn, Phnôm Pênh và gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của ba nước.

Những năm qua, các tổ chức Hội phụ nữ ở 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã có nhiều hoạt động thiết thực vì mục tiêu phát triển bền vững. Diễn đàn là dịp nhằm chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến phát huy hơn nữa vai trò của phụ nữ trong phát triển xanh và bền vững cũng như tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này.

Đặc biệt, diễn đàn được tổ chức với mong muốn phát huy hơn nữa vai trò chủ động, tích cực của phụ nữ 3 nước trong phát triển xanh và bền vững, đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước cũng như của cả khu vực. Diễn đàn cũng nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề biến đổi khí hậu và yêu cầu giảm phát thải carbon cũng như các yếu tố giới liên quan; kêu gọi sự quan tâm và phối hợp của các cơ quan, tổ chức trong nước và sự cam kết đồng hành của cộng đồng quốc tế nhằm thực hiện hiệu quả các cam kết về phụ nữ, bình đẳng giới và phát triển bền vững. Đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam và Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022.

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, phụ nữ là đối tượng chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu toàn cầu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19 nhưng là nhân tố tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, đóng góp vào phát triển xanh, bao trùm và bền vững.

Về phía Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, chúng tôi thể hiện quyết tâm và cam kết tiếp tục các hoạt động, sáng kiến nhằm thúc đẩy sự tham gia tích cực và hưởng lợi của phụ nữ từ tiến trình này. Qua đây, tôi mong muốn và kêu gọi phụ nữ ba nước hãy cùng hợp tác, đoàn kết nhằm bảo vệ môi trường, vì cuộc sống hài hòa với thiên nhiên và cho một tương lai bền vững hơn, bà Hà Thị Nga nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, bà Kittisangha Bandit Men Sam An, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra, Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì hòa bình và phát triển khẳng định, diễn đàn là nơi trao đổi thông tin, kinh nghiệm và ý tưởng trong việc nâng cao vai trò của phụ nữ đối với sự phát triển xanh, bền vững, biến đổi khí hậu và yêu cầu cắt giảm phát thải carbon, đồng thời chia sẻ ý kiến cho các chị em phụ nữ để vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19, cũng như quyết tâm thực hiện các hoạt động chung của ba Hội Phụ nữ trong việc phát triển bền vững và đề cao bình đẳng giới.

Bà Inlavanh Keobounphanh, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Lào nhận định: Diễn đàn sẽ trở thành cơ hội để chúng ta trao đổi kinh nghiệm, bài học hay trong việc tổ chức thực hiện việc phát triển xanh và bền vững tại mỗi nước, nhất là việc có sự tham gia của phụ nữ cũng như duy trì mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời.

Được biết, diễn đàn có 2 phiên làm việc. Phiên buổi sáng với chủ đề "Phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19", tại đây các đại biểu cùng chia sẻ về các chương trình, sáng kiến quốc gia và khu vực trong sản xuất nông nghiệp sạch, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển du lịch thân thiện với môi trường; phục hồi kinh tế hậu Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội thích ứng với trạng thái bình thường mới; phát huy vai trò của phụ nữ vì phát triển xanh, bền vững. Phiên buổi chiều với chủ đề "Giảm phát thải khí carbon" giới thiệu thực trạng biến đổi khí hậu, thị trường carbon, đóng góp quốc gia tự quyết định và bình đẳng giới trong Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Bảo An