Kinh tế xanh

Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Israel

Chủ nhật, 18/9/2022 | 10:12 GMT+7
Thực hiện kế hoạch đối ngoại năm 2022 của thành phố Hà Nội, đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội đã thăm và làm việc tại Israel, Anh và Ireland.

Chuyến thăm và làm việc nhằm tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng, hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội; phát huy chức năng, vai trò của cơ quan dân cử trong giám sát việc thực thi chính sách; công tác tổ chức bộ máy chính quyền; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, hợp tác trên các lĩnh vực quản lý, phát triển đô thị, kinh tế đô thị, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng thành phố thông minh, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, khoa học - kỹ thuật, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử văn hóa...

Tại buổi làm việc tại Israel, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn sự đón tiếp của chính quyền thành phố Modi'in và cá nhân Thị trưởng thành phố Modi'in Haim Bibas. Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đánh giá cao những bước phát triển trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Israel trong những năm qua, đồng thời khẳng định quan điểm coi trọng mối quan hệ giữa Việt Nam - Israel, mối quan hệ giữa Thủ đô Hà Nội với các thành phố của Israel; đồng thời cho rằng đây là cơ sở, nền tảng để các thành phố tập trung đẩy mạnh và tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Qua chuyến thăm lần này, lãnh đạo thành phố Hà Nội mong muốn Liên đoàn các chính quyền thành phố của Israel sẽ đóng vai trò là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa thành phố Hà Nội và các địa phương của Israel trên nhiều lĩnh vực như: viễn thông, khoa học kỹ thuật, tài chính, công nghiệp, thành phố thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, chuyển giao công nghệ, xử lý ô nhiễm không khí, xử lý nước thải và rác thải...

Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội thăm và làm việc tại Israel

Ông Haim Bibas, Thị trưởng thành phố Modi'in hoan nghênh chuyến thăm của đoàn đại biểu Việt Nam và cho rằng, thành phố Hà Nội và các thành phố của Israel cần tiếp tục tăng cường hợp tác hữu nghị, cùng nhau trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm trong giải quyết những vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển đô thị, nhất là những lĩnh vực truyền thống của hai nước.

Sau khi trao đổi, giới thiệu những nét chính của thành phố Modi’in Haim Bibas khẳng định sẽ hợp tác, chia sẻ với thành phố Hà Nội về những kinh nghiệm trong xây dựng thành phố thông minh và những thế mạnh của Modi’in, như phát triển hạ tầng, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo…

Tại thành phố Tel Aviv, ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, Việt Nam và Israel chuẩn bị hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1993 - 2023), do đó chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu thành phố Hà Nội nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai thành phố, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Hà Nội và Tel Aviv.

Trong đó, đoàn mong muốn trao đổi kinh nghiệm với Hội đồng thành phố Tel Aviv về các lĩnh vực như: xây dựng thành phố thông minh, khởi nghiệp sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao, tăng cường hợp tác, xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại và thiết lập kênh thông tin trao đổi giữa hai thành phố để mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn tin tưởng, Hà Nội và Tel Aviv hoàn toàn có đầy đủ tiềm năng và cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, đồng thời mong muốn Hà Nội và Tel Aviv có thể tiến tới ký kết bản ghi nhớ quan hệ hợp tác giữa hai thành phố, làm cơ sở để triển khai các hoạt động cụ thể góp phần tăng cường, thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn công tác cũng dành thời gian thăm và làm việc với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Peres-Peres Center for Peace and Innovation. Tại đây, đoàn đã trao đổi, tìm hiểu các kinh nghiệm trong phát triển, ứng dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật và lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo.

Tiếp đó, đoàn thăm và làm việc tại Công ty Watergen, khảo sát mô hình và công nghệ xử lý, cung cấp nước sạch; thăm một số hệ thống công trình hạ tầng, giao thông công cộng, bảo vệ môi trường của Tel Aviv.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Israel, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Israel. Tại buổi làm việc, Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung đã trao đổi, giới thiệu về các lĩnh vực, các cơ hội hợp tác đầu tư giữa Israel và Việt Nam.

Đại sứ Lý Đức Trung cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa Israel và Hà Nội là rất lớn, nhất là trong lĩnh vực phát triển đô thị, bảo vệ môi trường, xây dựng thành phố thông minh, khởi nghiệp sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao và giao lưu, tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật giữa các thành phố.

Thanh Bảo (T/H)