Sản phẩm, công nghệ

Máy bay hydro lớn nhất thế giới cất cánh lần đầu tiên

Thứ tư, 25/1/2023 | 10:40 GMT+7
Máy bay Dornier 228 19 chỗ của công ty ZeroAvia thực hiện chuyến bay thử đầu tiên ở Anh hôm 20/1.

Chuyến bay thử giúp kiểm tra công nghệ hàng không sạch của ZeroAvia, sử dụng hệ thống truyền động hydro – điện không thải khí dự kiến xin giấy phép và bay thương mại vào năm 2025.

Được công bố vào tháng 6/2021, chương trình HyFlyer II tiếp tục nỗ lực tích cực của ZeroAvia nhằm chứng minh hydro là tương lai của ngành hàng không. Chương trình HyFlyer ban đầu đưa một máy bay 6 chỗ cất cánh vào năm 2020. Đó là máy bay hoạt động bằng hydro lớn nhất từng bay ở thời điểm đó. Hiện nay, mẫu máy bay này đã hoàn thành hơn 30 chuyến bay.

Máy bay Dornier 228 bay thử thành công

Năm 2021, công ty thu hút nhiều sự chú ý khi máy bay thử nghiệm 2 chỗ mất điện và buộc phải hạ cánh trên cánh đồng, mất phần cánh trái và dừng đột ngột ở rãnh nước. Tuy nhiên, không ai bị thương. Kết quả điều tra cho thấy nguyên nhân tai nạn không nằm ở hệ thống truyền động hydro.

Một trong hai mẫu máy bay 19 chỗ của công ty bước vào giai đoạn thử nghiệm lần đầu tiên, dù cần áp dụng công nghệ cẩn thận hơn sau sự cố. ZeroAvia lắp đặt động cơ đốt trong Honeywell TPE-331 ở cánh phải và motor điện 600 kW ở cánh trái.

Để thử nghiệm cỗ máy, các tổ hợp pin nhiên liệu và pin lithium-ion đều nằm bên trong cabin nhằm dễ dàng theo dõi và đánh giá. ZeroAvia hy vọng cấu hình sản xuất thương mại sẽ sẵn sàng xin cấp phép vào cuối năm nay, trong đó toàn bộ hệ thống truyền động sẽ nằm ngoài cabin, nhiều khả năng ở phần cánh. Công ty dự kiến hệ thống truyền động 600 kW này sẽ được cấp phép đầy đủ và phục vụ bay thương mại trên máy bay 9 – 19 chỗ vào năm 2025.

ZeroAvia ước tính hệ thống truyền động mới sẽ cung cấp tầm hoạt động khoảng 556 km, phù hợp với các chuyến bay ở cấp vùng miền. Tuy con số có vẻ không mấy ấn tượng đối với máy bay nhiên liệu sạch có lợi thế về mật độ năng lượng, ZeroAvia đang phát triển hệ thống truyền động 2,5 MW vào năm 2026, được thiết kế cho máy bay chở khách 40 – 80 chỗ và tầm hoạt động 1.852 km.

Theo vnexpress.net