Miền Bắc có mưa rào, miền Nam mưa giông vào chiều tối

Thứ sáu, 20/5/2022 | 09:21 GMT+7
Dự báo thời tiết ngày 20/5, mưa giông ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có xu hướng tăng lên và nhanh chóng phủ khắp Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp diễn mưa giông vào chiều tối.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (ngày 20/5), ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa khoảng 20 – 50 mm, có nơi trên 50 mm.

Từ chiều tối nay đến ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to; vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40 – 70 mm, có nơi trên 80 mm.

Từ đêm mai đến 23/5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to với lượng mưa 100 – 200 mm/đợt, có nơi trên 250 mm/đợt. Từ ngày 24/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần. Mưa giông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ còn có khả năng kéo dài.

Ngoài ra, từ nay đến ngày 23/5, ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa khoảng 20 – 50 mm/24 giờ, có nơi trên 80 mm/24giờ; mưa giông tập trung vào chiều và tối. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Riêng khu vực Hà Nội, từ đêm nay đến ngày mai có lúc có mưa, mưa rào; từ đêm mai đến 23/5 có mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bắc Bộ sẽ có mưa rào

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước trong ngày 20/5:

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và giông vài nơi; từ chiều tối có mưa rào và rải rác có giông. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất: 22 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 29 - 31 độ C.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; từ chiều tối có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 22 - 25 độ C, có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 28 - 31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Khu vực phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và giông rải rác; từ chiều tối có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất: 22 - 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 28 - 31 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, có mưa rào và giông vài nơi; riêng phía Bắc từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất: 22 - 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 28 - 31 độ C.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và giông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, có mưa rào và giông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh Nhiệt độ thấp nhất: 20 - 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 28 - 31 độ C.

Các tỉnh Nam Bộ có mây, có mưa rào và giông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 30 - 33 độ C.

Thu Uyên