Mô hình đô thị nổi đầu tiên trên thế giới tại Hàn Quốc

Thứ sáu, 26/11/2021 | 10:07 GMT+7
Thành phố nổi đầu tiên của thế giới sẽ được xây dựng ngoài khơi Hàn Quốc vào năm 2025. Công trình này được coi là biện pháp giúp con người tồn tại trong điều kiện mực nước biển dâng.

Tờ Daily Mail (Anh) ngày 23/11 đưa tin Hàn Quốc đã công bố về dự án được Liên Hợp Quốc ủng hộ này. Theo đó, thành phố nổi ở ngoài khơi Busan sẽ là “công trình chống lũ lụt” bao gồm một số hòn đảo do con người tạo ra với khả năng dâng theo mực nước biển để loại bỏ nguy cơ ngập lụt.

Hiện vẫn chưa có chi tiết về diện tích của thành phố nổi

Theo Business Insider, mỗi đảo thuộc thành phố nổi đều có hình lục giác và chứa một lớp phủ đá vôi cứng hơn bê tông gấp hai đến ba lần.

Thành phố này sẽ tạo ra điện từ các tấm pin mặt trời lắp trên các tòa nhà. Đô thị này cũng tự sản xuất thực phẩm và nước ngọt. Nó cũng có thể chịu được nhiều thảm họa thiên nhiên, bao gồm lũ lụt, sóng thần và bão cấp 5 vì các sàn nổi của công trình này sẽ được neo xuống đáy biển.

Chi phí cho việc thi công thành phố nổi ước tính vào khoảng 200 triệu USD. Busan đã ký thỏa thuận xây dựng thành phố nổi với Chương trình định cư con người của Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) và Công ty thiết kế Mỹ Oceanix.

Các sản phẩm hữu cơ sẽ được trồng trong hệ thống khí canh và kết hợp nuôi trồng thủy sản với thủy canh, bổ sung cho các trang trại và nhà kính ngoài trời truyền thống

Mùa hè ở Busan thường nóng và ẩm ướt nên mái của các căn nhà sẽ giúp tối đa hóa khu vực có bóng râm ở bên trong, mang lại sự thoải mái và giảm chi phí làm mát đồng thời tối đa hóa diện tích mái để thu năng lượng mặt trời

Thành phố nổi này sẽ bao gồm một quảng trường, khu mua sắm, trung tâm tôn giáo, giáo dục, y tế, thể thao và văn hóa

Dưới các công trình có khu vực để nuôi sò, trồng rong biển. Chất thải từ cá sẽ được dùng làm phân bón cho cây cối

Hiện vẫn chưa rõ cư dân của thành phố nổi có phải nộp phí để được sinh sống tại đây không. Oceanix cho biết quá trình xem xét quyết định về cách lựa chọn dân cư vẫn đang diễn ra.

Giám đốc điều hành của UN-Habitat Maimunah Mohd Sharif chia sẻ: “Các thành phố nổi bền vững là một phần trong “kho vũ khí” của các chiến lược thích ứng với khí hậu. Thay vì chiến đấu với nước, chúng ta hãy học cách sống hòa hợp với nó. Chúng tôi mong muốn phát triển các giải pháp thích ứng với khí hậu dựa vào thiên nhiên thông qua khái niệm thành phố nổi và Busan là lựa chọn lý tưởng để triển khai nguyên mẫu”.

Việc xây dựng thành phố sẽ ưu tiên các vật liệu có nguồn gốc địa phương, bao gồm tre mọc nhanh có độ bền kéo gấp sáu lần thép.

Theo baotintuc.vn