Mô hình thành phố thông minh của doanh nghiệp Việt đạt giải sáng tạo nhất thế giới

Thứ năm, 28/10/2021 | 11:00 GMT+7
Ban tổ chức Giải thưởng Truyền thông thế giới (World Communication Awards 2021) mới đây đã công bố mô hình thành phố thông minh do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) phát triển là hiệu quả và sáng tạo nhất thế giới.

Giải thưởng Truyền thông thế giới (World Communication - WCA) là một trong những giải thưởng viễn thông có uy tín nhất trên phạm vi toàn cầu do tạp chí Total Telecom (Anh quốc) khởi xướng và tổ chức thường niên từ năm 1999. Ban giám khảo gồm 70 chuyên gia là đại diện của những tổ chức lớn nhất trong lĩnh vực viễn thông trên thế giới.

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất có trong danh mục đề cử và chiến thắng tại WCA năm nay, vượt lên các doanh nghiệp hàng đầu: China Telecom Global, KT Corporation, ZARIOT secured SIMs trong cùng hạng mục.

Giải thưởng thành phố thông minh (The Smart Cities Award) là hạng mục nhằm tìm kiếm một giải pháp hoạt động hiệu quả, sáng tạo, đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hướng tới cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân cũng như tăng hiệu quả điều hành của chính quyền thành phố.

Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế

Giải thưởng đánh giá dựa trên 5 tiêu chí: phạm vi ứng dụng của giải pháp; khả năng đáp ứng nhu cầu hoặc cải thiện cuộc sống của người dân; tính hoàn thiện so với các giải pháp hiện có trên thị trường; lợi ích giải pháp mang lại đối với người dân; vai trò của tổ chức, doanh nghiệp trong việc xây dựng thành phố thông minh.

Trong thời gian qua, 30 tỉnh/thành phố đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Viettel trong việc ứng dụng công nghệ xây dựng thành phố thông minh.

Trước đó, Trung tâm thành phố thông minh đã được triển khai tại Thừa Thiên Huế và đạt giải thưởng viễn thông châu Á - Telecom Asia Awards 2019 hạng mục Dự án thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á.

Tùng Lâm (t/h)