Na Uy tài trợ 111 triệu USD cho các dự án làm sạch hydro, amoniac

Thứ sáu, 17/12/2021 | 23:33 GMT+7
Chính phủ Na Uy cho biết, nước này đã cấp 111 triệu đô la để hỗ trợ ba dự án sản xuất hydro và amoniac không phát thải, hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế Cacbon thấp.

Công ty Yara cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ nhận được khoàng 400.000 đô la cho một dự án thử nghiệm sản xuất hydro và amoniac không phát thải tại nhà máy sản xuất phân bón của họ ở Heroeya ở Na Uy.

Công ty cho biết một dự án của Horisont Energi nhằm sản xuất amoniac không phát thải, với lượng khí thải carbon dioxide được thu giữ và lưu giữ dưới đáy biển ở biển Barents, sẽ nhận được 700.000 đô la.

Công ty Equinor của Na Uy (EQNR.OL) và công ty con Vaar Energi ở Na Uy của Eni (ENI.MI) là đối tác trong dự án Horisont Energi, được gọi là Barents Blue.

Dự án của TTI, sẽ nhận được 261 triệu Crown, nhằm mục đích thay thế than đá bằng hydro tại nhà máy luyện của nó ở Tyssingal, nơi sản xuất xỉ titan và sắt có độ tinh khiết cao, Enova cho biết.

Enova có nhiệm vụ hỗ trợ công nghệ mới có thể giúp chuyển đổi Na Uy, nhà sản xuất dầu khí lớn nhất Tây Âu, sang một xã hội phát thải thấp vào năm 2050.

Ngày nay, hầu hết hydro trên thế giới được sản xuất từ ​​khí tự nhiên, trong khi carbon dioxide (CO2) liên kết được thải vào khí quyển.

Hydro sạch có thể được sản xuất bằng cách tách các phân tử nước với sự trợ giúp của năng lượng tái tạo, hoặc bằng cách thu giữ và lưu trữ CO2 liên quan.

Na Uy là nhà sản xuất lớn của cả năng lượng tái tạo và khí đốt tự nhiên.

Mộc Mộc (Theo Reuters)