Phát động cuộc thi tìm kiếm đề xuất mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ sáu, 17/12/2021 | 14:53 GMT+7
Ngày 16/12, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức Lễ phát động cuộc thi "Đề xuất mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai".

Với mục tiêu tìm kiếm các ý tưởng, sáng kiến, mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai; có tính ứng dụng và giá trị cao trong đời sống xã hội, phục vụ hiệu quả công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, cuộc thi sẽ lựa chọn những tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc phục vụ tuyên truyền, nhân rộng, nâng cao hiệu quả ứng phó với biến đổi khí hậu, gắn công tác quản lý nhà nước với các hoạt động xã hội, cộng đồng trong ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro do thiên tai.

Phát biểu tại lễ phát động, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Tăng Thế Cường cho biết, biến đổi khí hậu đã và đang gây nên tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống. Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Tăng Thế Cường phát biểu tại lễ phát động

Trên thế giới hiện có rất nhiều sáng kiến, giải pháp, mô hình kinh tế, sinh kế nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Để tìm kiến những mô hình, sáng kiến hay đó của các nhà khoa học, người dân, Ban tổ chức đã tổ chức cuộc thi để thu thập những kiến thức đáng giá trong nhân dân, đồng thời tạo cơ hội nhân rộng thông điệp giảm nhẹ rủi ro thiên tai trong cộng đồng.

Theo đó, mọi tập thể, cá nhân đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam; công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài hoặc cá nhân là người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam... đều có thể gửi tác phẩm tham gia cuộc thi.

Tác phẩm tham dự được định dạng qua 3 hình thức gồm viết, vẽ (vẽ tay trên nền giấy và vẽ trên nền tảng công nghệ), mô hình mô phỏng, phản ánh được về thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, giảm nhẹ rủi ro và những tác động của thiên tai.

Các tác giả gửi bản gốc, hồ sơ, mô hình công trình tới Cục Biến đổi khí hậu, số 10 Tôn Thất Thuyết, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội từ ngày phát động cuộc thi đến ngày 30/6/2022 hoặc theo đường bưu điện với dấu bưu điện hoặc xác nhận thông tin trên hồ sơ điện tử trước ngày 30/6/2022.

Cuộc thi có tổng số 44 giải thưởng (gồm 31 giải cá nhân và 13 giải tập thể), tổng giá trị giải thưởng lên đến 101 triệu đồng.

Để tìm hiểu rõ hơn về cuộc thi, người tham gia có thể truy cập Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường; Cục Biến đổi khí hậu.

Kim Bảo