Nâng cao khả năng chống chịu và phát triển sinh thái thích ứng với biến đổi khí hậu

Thứ hai, 21/3/2022 | 10:21 GMT+7
Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức Hội thảo quốc gia xây dựng chiến lược và kế hoạch hành động nâng cao khả năng chống chịu và phát triển khu định cư con người và sinh thái thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) tại vùng ven biển vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao khả năng chống chịu, phát triển khu định cư con người và sinh thái gắn kết, bền vững thông qua các can thiệp hạ tầng quy mô nhỏ ở các vùng ven biển vùng ĐBSCL” do Quỹ Thích ứng tài trợ và Chương trình Định cư con người của Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) tại Việt Nam quản lý giám sát.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phan Tuấn Hùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TN&MT cho biết, ĐBSCL là khu vực sản xuất nông nghiệp lớn nhất cả nước, đóng góp khoảng 20% GDP hàng năm. Tuy nhiên, khu vực này hiện đang chịu ảnh hưởng lớn của BĐKH như xâm nhập mặn, xói lở bờ biển, nước biển dâng... gây những thiệt hại về kinh tế, xã hội, môi trường, đặc biệt ở các khu vực ven biển.

Nâng cao khả năng chống chịu, phát triển khu định cư con người và sinh thái khu vực ven biển vùng ĐBSCL

Dự án “Nâng cao khả năng chống chịu, phát triển khu định cư con người và sinh thái gắn kết, bền vững thông qua các can thiệp hạ tầng quy mô nhỏ ở các vùng ven biển vùng ĐBSCL” trước mắt thí điểm tại hai tỉnh Trà Vinh và Bạc Liêu.

Theo đó, dự án có 4 hợp phần gồm: nâng cao năng lực thể chế và kiến thức thích ứng với BĐKH; hỗ trợ xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch thích ứng với BĐKH; thí điểm một số công trình hạ tầng quy mô nhỏ để thích ứng với BĐKH và truyền thông nâng cao nhận thức và quản trị tri thức.

Dự án dự kiến được thực hiện trong 4 năm (từ 2021 - 2024) với gần 92.396 người được hưởng lợi (trong đó hưởng lợi trực tiếp là 35.347 người, gián tiếp 57.049 người). Đối tượng hưởng lợi là người dân tộc thiểu số, phụ nữ, trẻ em, người nghèo, người di cư...  

Tại hội thảo, Ban tổ chức còn giới thiệu đến các đại biểu bộ công cụ lồng ghép thích ứng BĐKH vào chiến lược, quy hoạch và kế hoạch hành động ở cấp địa phương; chia sẻ kết quả nghiên cứu về hiện trạng rủi ro và dễ bị tổn thương do BĐKH; hiện trạng về thể chế, chính sách, chương trình, năng lực thích ứng với BĐKH tại hai tỉnh Trà Vinh và Bạc Liêu.

Đồng thời, các đại biểu tham gia hội thảo cũng đã trao đổi, thảo luận về triển khai lồng ghép ứng phó BĐKH và định cư sinh thái vào kế hoạch theo từng cấp dựa vào các kịch bản BĐKH và nước biển dâng đến năm 2030 tại vùng ĐBSCL nói chung, hai tỉnh Trà Vinh và Bạc Liêu nói riêng...

Thanh Bảo (T/H)