Nâng cao vai trò của phụ nữ trong thích ứng biến đổi khí hậu

Thứ tư, 29/3/2023 | 17:28 GMT+7
Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.

Dự án được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt thực hiện trong thời gian từ năm 2021 - 2023, do Công ty UP Transfer, Đại học Potsdam (Đức) tài trợ.

Dự án bao gồm các hợp phần chính như: xây dựng vườn ươm cây ngập mặn được quản lý bởi cộng đồng và trồng dặm cây bần tại khu vực đầm phá xã Hải Dương (thành phố Huế); phối hợp với Hội phụ nữ xã tại các cộng đồng ven phá Tam Giang tổ chức hoạt động truyền thông về giảm thiểu rủi ro thiên tai dựa vào hệ sinh thái; tổ chức cuộc thi sáng kiến sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) dựa vào hệ sinh thái...

Tăng cường vai trò của phụ nữ trong bảo vệ hệ sinh thái, thích ứng biến đổi khí hậu

Hội thảo tổng kết dự án có sự tham gia của gần 100 đại biểu đến từ tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh thành khác, đại diện cho nhiều bên liên quan như khối chính quyền, đại học, phi chính phủ, cộng đồng và một số công ty tư nhân. Phía đối tác quốc tế có đại diện trường Đại học Potsdam, Quỹ Munich RE và Công ty Cotswold.

Các đại biểu đã chia sẻ mục tiêu, sứ mệnh của dự án là “Gốc rễ bền chặt, phụ nữ quật cường”. Trong đó, đề cao vai trò của phụ nữ trong bối cảnh BĐKH đang có diễn biến phức tạp; chia sẻ kết quả của hoạt động vườn ươm cây ngập mặn và trồng dặm rừng ngập mặn; kết quả cuộc thi sáng kiến truyền thông và sáng kiến sinh kế về các giải pháp thích ứng với BĐKH dựa vào hệ sinh thái; thúc đẩy tầm quan trọng của các giải pháp thích ứng dựa vào hệ sinh thái, chú trọng hệ sinh thái ngập mặn; xây dựng kết nối giữa các đối tác địa phương, các đối tác trong nước và quốc tế trong các hoạt động nâng cao sức chống chịu của cộng đồng ven biển với BĐKH.

Bà Nguyễn Thị Nhật Anh, Giám đốc CSRD cho biết, Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương chịu tác động lớn từ những hiện tượng thời tiết cực đoan, đặc biệt là khu vực đầm phá Tam Giang - nơi thường xuyên hứng chịu các cơn bão. Phụ nữ là nhóm đối tượng dễ bị tác động bởi BĐKH, thường xuyên đối diện trực tiếp với các trận bão lụt, hạn hán để đảm bảo đời sống thường nhật cũng như sinh kế cơ bản. Trong khi đây là nhóm đối tượng có thể đóng góp lớn vào các giải pháp chống chịu và thích ứng với BĐKH bởi họ không chỉ thấu hiểu hoàn cảnh thực tiễn địa phương mà còn có kỹ năng ứng biến tốt, khả năng và khát vọng lớn trong thay đổi để có cuộc sống tốt đẹp hơn...

Giám đốc CSRD nhấn mạnh, trong thời gian diễn ra dự án đã có nhiều định hướng chiến lược đúng đắn từ phía chính quyền và giờ là lúc chúng ta huy động sự tham gia của tất cả các bên liên quan, từ các công ty, tổ chức phi lợi nhuận, đặc biệt là phát huy năng lực sẵn có của phụ nữ trong các cộng đồng đang chịu ảnh hưởng mạnh mẽ và trực tiếp bởi thiên tai.

Theo bà Ngô Thị Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thừa Thiên Huế, việc tuyên truyền, nâng cao năng lực cho phụ nữ về vai trò và khả năng đóng góp trong phòng chống thiên tai và thích ứng với BĐKH là hết sức cần thiết. Do đó, trong khuôn khổ dự án, Hội đã phối hợp tổ chức Cuộc thi sáng kiến tuyền thông và sáng kiến sinh kế để tạo không khí sôi nổi, tạo động lực cho người dân tìm hiểu về BĐKH, hệ sinh thái, rừng ngập mặn cũng như mô hình sinh kế bền vững dựa vào tự nhiên...

Huyền Dung