Cam kết thu gom, tái chế hơn 13.000 tấn bao bì tại Việt Nam

Thứ ba, 28/3/2023 | 11:06 GMT+7
Mới đây, các thành viên trong Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) đã cùng đưa ra cam kết thu gom và tái chế hơn 13.000 tấn bao bì tại Việt Nam trong năm 2023.

PRO Việt Nam là tổ chức gồm các tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp trong nước có uy tín, nhiều kinh nghiệm, với tinh thần trách nhiệm cao về môi trường và người tiêu dùng Việt Nam trong ngành công nghiệp hàng tiêu dùng, bao bì, bán lẻ, xuất nhập khẩu. Được thành lập từ năm 2019, PRO Việt Nam là đơn vị tiên phong trong việc thực thi trách nhiệm xã hội và môi trường, quản trị (ESG). Thời gian qua, tổ chức cùng các thành viên trong liên minh (Ajinomoto Vietnam, An Nam Fine Food, Coca-Cola, Duy Tan Plastic, Frieslandcampina Vietnam, La Vie, Modelez Kinh Do Vietnam, Nestlé Vietnam, Ngoc Nghia, Pepsico Foods Vietnam, RKW Vietnam, Saigon Co.op, SIG Vietnam, Suntory Pepsico Vietnam Beverage, Tetrapak Vietnam, TH Group, Thanh Thanh Cong – Bien Hoa, URC Vietnam) và các đối tác từ Chính phủ đến các tổ chức quốc tế (Bộ Tài nguyên và Môi trường, VCCI, WWF, IUCN, ENDA…) thí điểm xây dựng các mô hình theo hướng tuần hoàn phù hợp với điều kiện thị trường và thói quen tiêu dùng tại Việt Nam.

Vừa qua, PRO Việt Nam cũng tổ chức họp thường niên thông báo về việc xây dựng nền tảng cơ bản cho các mô hình thu gom và tái chế bao bì có khả năng nhân rộng, phù hợp với việc thực thi Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) vào năm 2024. Tổ chức cũng bắt đầu xây dựng nền tảng cơ bản cho các mô hình thu gom và tái chế bao bì có khả năng nhân rộng, phù hợp với việc thực thi EPR theo Luật Bảo vệ môi trường. Kết quả thu được là hơn 3.000 tấn bao bì (nhựa PET và vỏ hộp giấy) đã thu gom và được tái chế trong năm 2022; nhiều nghiên cứu thương mại hóa các sản phẩm/nguyên liệu tái chế, thu hút sự tham gia đông đảo của nhiều doanh nghiệp.

Các thành viên PRO Việt Nam cam kết thu gom và tái chế hơn 13.000 tấn bao bì tại Việt Nam trong năm 2023

Phát biểu tại lễ ký cam kết thu gom và tái chế hơn 13.000 tấn bao bì tại Việt Nam trong năm 2023, ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch PRO Việt Nam cho biết, nguyên tắc chỉ đạo của PRO Việt Nam được xây dựng dựa theo các các khung định hướng của mô hình kinh tế tuần hoàn, đảm bảo được thực hiện nguyên tắc tiếp cận 3R (giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế rác thải). Những nỗ lực này đảm bảo an toàn thực phẩm và điều kiện sẵn có, giúp Việt Nam sạch, xanh và phát triển bền vững. Khát vọng của tổ chức là tất cả sản phẩm của các thành viên sẽ được sản xuất và phân phối ra thị trường Việt Nam, sau đó sẽ được tái chế và phục hồi hoàn toàn tại Việt Nam vào năm 2030.

Đại diện PRO Việt Nam chia sẻ, tổ chức sẽ đạt được mục tiêu này bằng cách tăng cường nhận thức và tiếp cận vấn đề tái chế tại Việt Nam (tuyên truyền và giáo dục), làm việc tại các khu vực công cộng, tăng thêm các điểm thu gom, cải thiện việc thu gom và đảm bảo đủ năng lực tái chế; luôn sẵn sàng để xử lý những sản phẩm được tiêu thụ, từ đó giảm xả rác, mang lại sức sống mới cho bao bì sau tiêu dùng.

PRO Việt Nam còn thống nhất các mục tiêu cụ thể trong năm 2023 của các thành viên bao gồm tự nguyện đăng ký trở thành tổ chức trung gian được ủy quyền theo quy định tại Nghị định 08/2022/NĐ-CP. Trước mắt, PRO Việt Nam sẽ thu gom và tái chế hơn 13.000 tấn bao bì, với 6 loại bao bì chính: bìa giấy, vỏ hộp giấy, nhựa PET, nhựa HDPE, bao bì đơn vật liệu mềm, bao bì đa vật liệu mềm, nhôm với chi phí cạnh tranh hợp lý và khả năng gia tăng sản lượng. Tiếp tục truyền thông thay đổi nhận thức về tiêu dùng; thu gom và tái chế rác thải nhựa; hỗ trợ người lao động hoạt động trong lĩnh vực thu gom. Tiếp tục phối hợp với Chính phủ triển khai thực thi EPR, triển khai các điều kiện bắt buộc tuân thủ về trách nhiệm thu gom và tái chế bao bì từ các doanh nghiệp thành viên một cách hiệu quả nhất.

Mộc Trà