Nắng nóng kéo dài trên cả nước

Thứ hai, 10/5/2021 | 11:28 GMT+7
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 10 – 19/5, cả nước sẽ có mưa rào và dông vào chiều tối, ban ngày trời nắng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Cụ thể, từ ngày 10 - 16/5, phía Tây Bắc Bộ chiều tối và đêm sẽ có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Từ ngày 17 - 19/5, khu vực có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ, bao gồm Thủ đô Hà Nội, chiều tối và đêm nay (10/5) có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Từ ngày 11-19/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Ngày 10/5, chiều tối và đêm các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày nắng, vùng núi có nắng nóng.

Từ ngày 11 - 16/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Trong các ngày từ 17 - 19/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng phía Bắc ngày 18 - 19/5 có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời tiết nắng nóng xuất hiện trên phạm vi cả nước trong những ngày tới

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm nay có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng. Từ ngày 11 - 19/5, mưa rào và dông vài nơi tiếp tục diễn ra vào chiều tối và đêm, ban ngày trời nắng, phía Bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; riêng phía Nam thời kỳ từ 14 - 16/5 chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên từ nay đến 13/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Từ ngày 14 - 19/5, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác.

Khu vực Nam Bộ đến ngày 13/5 vào chiều tối và đêm sẽ có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Từ ngày 14 - 19/5 có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin thêm, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay ở khu vực Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên và Nam Bộ có nắng nóng cục bộ, riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ, có nơi trên 37 độ.

Từ ngày mai (11/5), nắng nóng mở rộng ra toàn bộ khu vực Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 39 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12 - 17 giờ. Độ ẩm tương đối thấp, lượng đo được nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 45 - 60%.

Khu vực Hà Nội ngày 10/5 có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 - 36 độ. Từ ngày mai (11/5) có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12 - 17 giờ.

Cảnh báo, đợt nắng nóng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 16/5, ở Nam Bộ đến khoảng ngày 13/5.

Thanh Tâm