Kiểu thời tiết ngày nắng, đêm mưa diễn ra ở nhiều tỉnh, thành

Thứ hai, 3/5/2021 | 21:39 GMT+7
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 10 ngày tới, từ 4/5 – 13/5, cả nước sẽ có mưa rào và dông, trưa chiều nắng nóng.

Cụ thể, Bắc Bộ ngày hôm nay (4/5) sẽ có nắng, có nơi nắng nóng. Từ đêm 4 - 5/5, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ trời chuyển mát.

Đáng lưu ý, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên từ đêm 4/5 đến 5/5, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30 - 70mm/24g, có nơi trên 90mm/24g. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá: cấp 1.

Mưa rào vào chiều tối và đêm ở Bắc Bộ

Từ ngày 6 - 9/5, khu vực có mưa rào và dông vài nơi; trong đó từ đêm 7/5 đến ngày 9/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 10 - 13/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng ngày 11 - 13/5 có nắng nóng.

Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế từ ngày 4 - 9/5, đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Riêng ngày 5/5, phía Bắc khu vực có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày 10 - 13/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, ngày 10/4 vùng núi phía Tây có nắng nóng, từ ngày 11 - 13/5 có nắng nóng diện rộng.

Dự báo các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ nay đến 9/5 về chiều tối và đêm sẽ có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng. Riêng 2 ngày 5/5 và 7/5 có mưa rào và dông rải rác ở phía Nam, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Chiều tối và đêm các ngày 10, 11, 12, 13/5 có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng phía Bắc nắng nóng.

Tây Nguyên được dự báo từ 4 - 13/5 chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Riêng thời kỳ từ 5 - 7/5 chiều tối có mưa rào và dông rải rác ở phía Nam, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong khoảng thời gian trên, khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Hai ngày từ 5 - 7/5 chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thanh Tâm