Ngân hàng Thế giới hỗ trợ cải thiện môi trường nước tỉnh Bình Dương

Thứ hai, 15/1/2024 | 17:04 GMT+7
Ban Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới vừa phê duyệt dự án Cải thiện môi trường nước tỉnh Bình Dương nhằm cải thiện đáng kể chất lượng nước và xử lý nước thải cho người dân nơi đây.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, tại Việt Nam, những thách thức như nước thải chưa qua xử lý và hệ thống thoát nước chưa phù hợp gây tổn hại đến sức khỏe và có nguy cơ làm giảm GDP 3,5%/năm tính đến năm 2035. Theo đó, dự án Cải thiện môi trường nước tỉnh Bình Dương là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực tạo ra môi trường sạch hơn, lành mạnh hơn ở tỉnh Bình Dương, đóng góp vào tăng trưởng và phát triển bền vững.

Xử lý nước thải, cải thiện môi trường nước tỉnh Bình Dương

Với tổng mức đầu tư 311 triệu USD, bao gồm 231 triệu USD vốn vay từ Ngân hàng Thế giới, 80 triệu USD là nguồn vốn đối ứng từ ngân sách Nhà nước, dự án được thiết kế nhằm chuyển đổi căn bản hoạt động quản lý nước thải tại các thành phố Thuận An, Dĩ An và Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, với tổng diện tích hơn 33.000ha, khoảng 1,4 triệu người. Trước tình trạng thu gom, xử lý nước thải ở những khu vực này vẫn còn hạn chế, độ bao phủ rất thấp, dự án đầu tư đi vào hoạt động sẽ giúp mở rộng, mang lại lợi ích trực tiếp cho khoảng 550.000 người dân vào năm 2032.

Dự án cũng sẽ tăng tỷ lệ nước thải qua xử lý từ dưới 10% lên 32% tại thành phố Tân Uyên, từ 17 - 19% lên 45% tại thành phố Thuận An và Dĩ An. Tăng tỉ lệ nước thải được xử lý ở những khu đô thị có mật độ cao tại các địa phương, từ đó góp phần quan trọng trong việc giảm ô nhiễm trên hệ thống sông Sài Gòn, sông Đồng Nai.

Thiết kế kỹ thuật của dự án đã tính đến các kịch bản khí hậu trong tương lai, đảm bảo cơ sở hạ tầng có khả năng phục hồi, thích ứng và bền vững về lâu dài bao gồm việc lựa chọn giải pháp kỹ thuật tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính. Bên cạnh đó, dự án cũng lồng ghép các nguyên tắc kinh tế tuần hoàn, chú trọng hiệu quả sử dụng tài nguyên và tính bền vững điển hình như việc sử dụng đèn LED, tấm pin mặt trời để giảm mức tiêu thụ năng lượng; tái sử dụng bùn và nước thải đã qua xử lý để quản lý tài nguyên bền vững hơn.

Lâm Bảo