Người Việt thứ hai đại diện châu Á nhận giải thưởng “Nobel xanh” 2021

Thứ tư, 16/6/2021 | 10:43 GMT+7
Ngày 15/6, hội đồng Giải thưởng môi trường Goldman công bố 6 đại điện khu vực trên toàn thế giới thắng giải. Trong đó, ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam là người duy nhất đại diện châu Á được vinh danh.

Giải thưởng môi trường Goldman được thành lập 1989 được ví như "Nobel xanh", trao tặng hàng năm cho các anh hùng môi trường thế giới nhằm ghi nhận đóng góp quan trọng trong bảo vệ thiên nhiên của những nhà hoạt động cơ sở.

Ông Nguyễn Văn Thái đại diện khu vực châu Á nhận giải thưởng "Nobel xanh" 2021

Ông Nguyễn Văn Thái có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn các loài động vật hoang dã bị buôn bán trái phép. Nhờ việc thành lập tổ chức phi lợi nhuận Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife), ông cùng cộng sự đã cứu hộ hơn 1.500 cá thể tê tê, phối hợp với kiểm lâm tịch thu và gỡ bỏ hơn 9.700 bẫy thú, nhiều lán trại bất hợp pháp, bắt giữ giữ nhiều kẻ săn bắt.

Ngoài hoạt động ngăn chặn nạn săn bắt, buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, ông còn tổ chức chương trình giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân Việt Nam về tầm quan trọng của việc bảo tồn động vật hoang dã.

Ông đã xuất bản nhiều công trình nghiên cứu, tham dự các hội thảo quốc tế và xây dựng các quy trình đầu tiên về theo dõi và phục hồi tê tê ở Việt Nam như đưa vào hoạt động Trung tâm Giáo dục bảo tồn thú ăn thịt và tê tê đầu tiên ở Việt Nam tại Ninh Bình, Trung tâm Phục hồi chức năng cho tê tê châu Á đầu tiên của Việt Nam. Nhờ đó 80% những cá thể bị thương nặng đã được cứu chữa và phục hồi.

"Tôi rất tự hào khi mọi nỗ lực trong bảo tồn động vật hoang dã được ghi nhận, không chỉ ở Việt Nam mà lan rộng ra thế giới", ông Thái chia sẻ.

Trước đó, năm 2018, bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc điều hành Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID) cũng là người Việt Nam đại diện châu Á vinh dự nhận giải thưởng trên. Bà có nhiều cống hiến trong hoạt động thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững, quản trị tốt nguồn nước, không khí và phát triển xanh ở Việt Nam.

Minh Khang