Phát động cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển”

Thứ ba, 8/6/2021 | 17:56 GMT+7
Nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới 2021, ngày 8/6, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực ra mắt dự án “Đất nước nhìn từ biển”, trong đó cũng phát động cuộc thi ảnh cùng tên.

Theo Ban tổ chức, dự án “Đất nước nhìn từ biển” dự kiến sẽ gồm 200 tập phim ký sự, một bộ sách ảnh về biển đảo, 28 tập sách và các ấn phẩm phụ khác phản ánh những nét đẹp và tài nguyên biển của 28 tỉnh, thành phố ven biển, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việc xuất bản sách ảnh về biển, đảo trong dự án nhằm cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về vẻ đẹp đất nước và con người Việt Nam theo chiều dài đất nước từ Bắc vào Nam dưới góc nhìn biển, đảo. Đây là dịp để mỗi người con Việt thấy được những giá trị to lớn của biển, đảo quê hương, từ đó thôi thúc trong các bạn trẻ ý chí vươn lên, vươn xa ra biển, đảo để bảo vệ và khai thác biển, đảo, dựng xây quê hương Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

Con người và biển đảo quê hương dưới ống kính máy ảnh

Trong dự án, cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” cũng là một trong các hoạt động góp phần tuyên truyền, quán triệt, tổ chức có hiệu quả Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 26/NQ-CP của Chính phủ… với mục tiêu phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, tiến ra biển, làm chủ biển.

Cuộc thi nhằm khuyến khích các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trong và ngoài nước tìm tòi, sáng tạo để có những tác phẩm đặc sắc về biển, đảo dưới nhiều góc nhìn khác nhau. Ban tổ chức sẽ chọn các ảnh đoạt giải để sử dụng cho một số ấn phẩm nhằm quảng bá du lịch biển, đảo dọc theo 28 tỉnh, thành phố ven biển. Ngoài ra, những bức ảnh được trao giải cũng được lựa chọn để xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam năm 2022.

Ban tổ chức cho biết, các tác phẩm đủ điều kiện dự thi là những ảnh ghi lại những khoảnh khắc cuộc sống, vẻ đẹp văn hóa biển, thiên thiên... vùng đất và cư dân các vùng biển, đảo. Ảnh gửi dự thi phải là những ảnh chưa từng được công bố và chụp từ năm 2019 trở lại đây.

Thời gian nhận ảnh dự thi là từ ngày 8/6/2021 đến 23g59p ngày 15/8/2021. Thời gian chấm chung khảo diễn ra từ ngày 16/8 – 31/8/2021. Dự kiến lễ trao giải diễn ra vào ngày 2/9/2021, nhân kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, tổng giải thưởng cho cuộc thi có trị giá 85 triệu đồng, gồm các giải thưởng chính là: 01 giải nhất; 02 giải nhì; 03 giải ba và 10 giải khuyến khích. Ngoài ra, cuộc thi còn có một số giải thưởng khác theo đề nghị của Ban giám khảo và do cộng đồng mạng bình chọn.

Khả Như (T/H)