Nhật Bản sẽ cung cấp bản đồ cảnh báo nguy cơ lũ lụt cho Việt Nam

Thứ sáu, 10/5/2024 | 10:37 GMT+7
Nhằm hỗ trợ các nước Đông Nam Á giảm thiểu thiệt hại do lũ lụt, Nhật Bản sẽ bắt đầu cung cấp bản đồ cảnh báo nguy cơ lũ lụt cho các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Mới đây, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đã công bố bản đồ cảnh báo nguy cơ lũ lụt nhiều vùng khác nhau của Nhật Bản, thể hiện tần suất và độ sâu ngập lụt do lũ lụt gây ra. Dựa trên dữ liệu quan sát được thu thập trên mặt đất, trong đó có cả máy đo lượng mưa, bản đồ, Nhật Bản nhận thấy nguy cơ ngập lụt do lượng mưa lớn có khả năng xảy ra cứ sau 10, 30, 50, 100 và 150 hoặc 200 năm. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng thu được nhiều thông tin hữu ích có thể sử dụng cho việc sơ tán và lập kế hoạch cộng đồng ứng phó với thiên tai, thời tiết nguy hiểm.

Nhật Bản sẽ cung cấp bản đồ cảnh báo nguy cơ lũ lụt cho các nước Đông Nam Á

Theo Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Campuchia là 4 quốc gia Đông Nam Á thường xuyên bị ảnh hưởng của lũ lụt. Nếu 4 nước trên có những bản đồ tương tự dự báo rõ ràng nguy cơ lũ lụt ở các khu vực mục tiêu thì sẽ có biện pháp ứng phó tốt hơn trước ảnh hưởng mà thiên tai có thể gây ra. 

Vì nhiều công ty Nhật Bản đang hoạt động ở 4 quốc gia trên nên các doanh nghiệp Nhật Bản kỳ vọng rằng bản đồ sẽ hỗ trợ lập kế hoạch kinh doanh chuẩn bị cho thảm họa và giúp lựa chọn địa điểm văn phòng hoặc nhà máy phù hợp, tránh bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Nhận thấy các quốc gia trên không có đủ dữ liệu quan sát trên mặt đất nên phía Nhật Bản sẽ hỗ trợ tạo bản đồ các khu vực cụ thể cho các nước. Cụ thể, sau khi mô phỏng lũ lụt bằng cách sử dụng dữ liệu quan sát được thu thập bằng hệ thống bản đồ lượng mưa vệ tinh toàn cầu (GSMaP), Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản bắt đầu thảo luận với 4 quốc gia để lựa chọn các khu vực mục tiêu, sau đó có kế hoạch cung cấp phiên bản nguyên mẫu của bản đồ cho mỗi quốc gia vào cuối năm tài chính 2025.

Bên cạnh việc chuẩn bị các hướng dẫn bao gồm quy trình lập bản đồ, Nhật Bản cũng sẽ phát triển nguồn nhân lực thông qua chương trình đào tạo. Các bản đồ dự kiến sẽ được cung cấp cho công chúng ở mỗi quốc gia.

Nhật Bản cũng đang xem xét việc cung cấp bản đồ tương tự cho các nước khác.

Theo TTXVN