Văn hóa, du lịch

Nhiều lễ hội dân gian, truyền thống được công nhận là di sản văn hóa quốc gia

Thứ hai, 26/2/2024 | 16:49 GMT+7
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ghi danh nhiều di sản vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ở các lĩnh vực nghệ thuật trình diễn dân gian, lễ hội truyền thống...

Theo đó, Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia có thêm: nghệ thuật Chèo (tỉnh Phú Thọ); Mo Mường (tỉnh Đắk Lắk); Lễ hội cầu mưa của người Thái trắng (tỉnh Sơn La); Lễ cúng Thần rừng (Yang Brê) của người Mạ (tỉnh Đắk Nông); Lễ hội cầu ngư làng Cam Lâm (tỉnh Hà Tĩnh); Hát Páo dung của người Dao (tỉnh Hà Giang); Lễ cầu Mùa mí (Mí nhung hơi) của người Pà Thẻn (tỉnh Hà Giang); Lễ hội đua thuyền xã Tịnh Long (tỉnh Quảng Ngãi); Lễ hội Đom Lơng Néak Tà của người Khmer (tỉnh Trà Vinh).

Lễ hội đua thuyền xã Tịnh Long

Tỉnh Vĩnh Long có hai di sản được công nhận đợt này gồm: nghệ thuật Hát Bội và Lễ hội Văn Thánh miếu. Tỉnh Thái Nguyên có ba di sản gồm: Hát Ví của người Tày (huyện Định Hóa); Nghệ thuật May, Thêu trang phục của người Dao (huyện Đồng Hỷ) và Chữ Nôm của người Dao. Tỉnh Đồng Tháp có nghề làm bột gạo Sa Đéc (thành phố Sa Đéc) được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Quảng Nam có hai nghề thủ công truyền thống được công nhận bao gồm nghề đan võng ngô đồng ở Cù Lao Chàm và nghề làm nhà tre, dừa ở Cẩm Thanh (thành phố Hội An). 

Ngoài ra còn có các nghề thủ công truyền thống khác được công nhận đợt này như: nghề dệt của người Thu Lao huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai); nghề làm đường thốt nốt của người Khmer huyện Tri Tôn và thị xã Tịnh Biên (tỉnh An Giang); nghề dệt thổ cẩm của người Xtiêng (tỉnh Bình Phước); nghề làm bánh tráng Tuý Loan (thành phố Đà Nẵng).

Thủ đô Hà Nội có 6 di sản được công nhận gồm: Lễ hội Chùa Thầy (huyện Quốc Oai); Lễ hội làng Bá Dương Nội (huyện Đan Phượng); Lễ hội đình Tường Phiêu (huyện Phúc Thọ); Lễ hội làng Keo (huyện Gia Lâm); nghề may Trạch Xá (huyện Ứng Hòa) và nghề làm xôi Phú Thượng (quận Tây Hồ)...

Bảo Ngọc