Petrovietnam tiếp tục duy trì nhịp độ sản xuất kinh doanh, đạt tăng trưởng cao

Thứ hai, 9/5/2022 | 09:53 GMT+7
Trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2022, Petrovietnam tiếp tục duy trì nhịp độ sản xuất kinh doanh, hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính được giao, tăng trưởng cao so với cùng kỳ.

Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã vừa chủ trì buổi giao ban điều hành sản xuất kinh doanh (SXKD) thường kỳ tháng 5 năm 2022 trực tuyến với thủ trưởng các đơn vị trong toàn Tập đoàn về kết quả sản xuất kinh doanh tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2022; đồng thời cập nhật mục tiêu, giải pháp điều hành thực hiện các nhiệm vụ trong những tháng tiếp theo.

Trong tháng 4, tình hình kinh tế thế giới diễn biến theo chiều hướng xấu, phức tạp. Tăng trưởng kinh tế giảm tốc ở nhiều quốc gia. Tình hình thế giới đã và sẽ tác động không nhỏ đến nhiều mặt hoạt động của Petrovietnam như tăng giá nguyên liệu đầu vào, gián đoạn nguồn cung vật tư, thiết bị, các vấn đề thương mại, đầu tư, tài chính, tiền tệ, thị trường dầu mỏ được dự báo sẽ tiếp tục bất ổn trong thời gian tới… Ngoài ra, trong tháng 4, huy động khí cho sản xuất điện trong nước vẫn ở mức thấp so với kế hoạch; nhu cầu gas, phân bón… trên thị trường giảm sút...

Lãnh đạo Petrovietnam kiểm tra tiến độ hòa lưới đồng bộ Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 ngày 7/5/2022

Trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2022, Petrovietnam tiếp tục duy trì tốt nhịp độ SXKD, hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính được giao, tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Khai thác dầu thô tháng 4 đạt 0,9 triệu tấn, vượt 18% kế hoạch tháng 4, tính chung 4 tháng đạt 3,63 triệu tấn, vượt 23% kế hoạch 4 tháng, bằng 41% kế hoạch cả năm 2022 và bằng 100% so với cùng kỳ năm 2021. Sản xuất đạm tháng 4 đạt 155,9 nghìn tấn, vượt 9% kế hoạch tháng, tính chung 4 tháng đạt 625,4 nghìn tấn, vượt 9% kế hoạch 4 tháng và bằng 37% kế hoạch cả năm 2022, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2021. Hoạt động SXKD được đảm bảo thông suốt, giữ vững nhịp độ tại các nhà máy, công trình.

Petrovietnam ghi nhận các chỉ tiêu tài chính tích cực, tiếp tục đà tăng trưởng. 4 tháng đầu năm 2022, tổng doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 292,6 nghìn tỷ đồng, vượt 62% kế hoạch 4 tháng, đạt 52% kế hoạch cả năm 2022 và tăng 62% so với cùng kỳ năm 2021. Nộp ngân sách toàn Tập đoàn ước đạt 41,8 nghìn tỷ đồng, vượt 73% kế hoạch 4 tháng, đạt 65% kế hoạch cả năm 2022 và tăng 55% so với cùng kỳ năm 2021.

Các công tác khác tiếp tục được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Việc phối hợp hoàn thiện dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) được đặc biệt ưu tiên.

Trong tháng 4/2022, công tác triển khai đầu tư trong toàn Tập đoàn tiếp tục được tập trung đẩy mạnh, đặc biệt tại các dự án trọng điểm: Chủ tịch HĐTV và Tổng giám đốc Tập đoàn hàng tuần thường xuyên tổ chức các buổi làm việc trực tiếp tại công trường để kiểm tra tiến độ thực hiện tại dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2; ngày 13/4, Tổng giám đốc Tập đoàn chủ trì buổi làm việc và đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy tiến độ dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất; ngày 27/4, Chủ tịch HĐTV tiếp và làm việc với Tập đoàn AES về dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ...

Bên cạnh các hoạt động trong SXKD, Tập đoàn tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế là tập đoàn năng lượng lớn của đất nước qua các buổi làm việc với các tập đoàn lớn (AES, Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), Perenco, Wood, Enterprise Energy, Schlumberger) nhằm thúc đẩy hợp tác trong xu hướng chuyển dịch năng lượng của thế giới hiện nay.

Đầu tháng 4/2022, mỏ Tê Giác Trắng chính thức đạt mốc sản lượng 100 triệu thùng dầu

Kết luận buổi làm việc, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, mặc dù đạt được những kết quả khả quan trong 4 tháng đầu năm tuy nhiên từ nay đến cuối năm còn nhiều khó khăn, đặc biệt là bất ổn của tình hình kinh tế thế giới, thị trường trong và ngoài nước, các vấn đề địa chính trị… Ông Lê Mạnh Hùng đề nghị các đơn vị tiếp tục nỗ lực cao nhất cho nhiệm vụ trong các tháng tiếp theo, tận dụng nguồn lực, thúc đẩy đầu tư cho mục tiêu phát triển bền vững lâu dài.

Bên cạnh đó, Tổng giám đốc Petrovietnam cũng chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như: tập trung cập nhật, đánh giá, dự báo tình hình kinh tế vĩ mô và thị trường để cập nhật, điều chỉnh trong phương án quản trị điều hành của Tập đoàn, đặc biệt lưu ý vấn đề cung - cầu (cầu có dấu hiệu giảm, yếu dần), bất ổn về giá và làn sóng lạm phát. Kiên quyết giữ mục tiêu của tăng trưởng, mục tiêu sản lượng sản xuất, khai thác dầu, tối đa các sản phẩm chế biến để tận dụng cơ hội thị trường; tận dụng hệ thống mở rộng thị phần các sản phẩm khí.

Các đơn vị cũng cần cụ thể hóa các nhiệm vụ đã kết luận trong giao ban và các hội nghị lớn thời gian qua của Tập đoàn như quản trị danh mục đầu tư trực tiếp và gián tiếp; tập trung chỉ đạo thúc đẩy các dự án trọng điểm, hoàn chỉnh các báo cáo nghiên cứu cơ hội đầu tư cho những dự án chiến lược của Tập đoàn, đồng thời tạo điều kiện, hỗ trợ cho các đơn vị thành viên tham gia vào các dự án này; tiếp tục đẩy mạnh, hiện thực hóa các chuỗi liên kết. Triển khai đồng bộ công tác chuyển đổi số; đẩy mạnh chương trình nghiên cứu khoa học dài hạn trong từng lĩnh vực, đặc biệt coi CO2 là tài nguyên để tập trung nghiên cứu, tận dụng, đồng bộ với dịch chuyển năng lượng.

Hải Long