Petrovietnam và BSR làm việc với các nhà cung ứng dầu thô tại Mỹ

Thứ tư, 11/5/2022 | 21:30 GMT+7
Theo thông tin từ Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), nhân chuyến công tác tại Mỹ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và BSR đã vừa có những phiên làm việc với các đối tác/nhà cung ứng dầu thô tại Houston (Mỹ).

Cụ thể, Petrovietnam, BSR đã làm việc với các đối tác Vitol và Tranfigura về hoạt động, cơ hội cung cấp dầu thô cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất; làm việc với Shell Houston trao đổi về hoạt động cung cấp dầu thô cho nhà máy lọc dầu tại Việt Nam.

Petrovietnam/BSR và các đối tác Vitol, Tranfigura, Shell Houston nhận định thị trường dầu thô thế giới đang gặp phải thách thức ngắn hạn từ cuộc chiến Nga - Ukraina nên nguồn cung dầu thô từ Nga bị gián đoạn. Các loại dầu thô từ khu vực khác thì bị cạnh tranh khốc liệt do thiếu nguồn cung, giá cả neo mức cao và có biên độ giao động giá lớn. Các thách thức này có thể kéo dài và ngay cả những hãng cung ứng dầu thô giàu kinh nghiệm như Vitol hay Shell cũng khó khăn trong việc tiếp cận nguồn dầu thô để cung ứng cho khách hàng.

Lãnh đạo Petrovietnam và BSR làm việc với đối tác dầu thô tại Mỹ. (Ảnh: BSR)

BSR là doanh nghiệp quản lý, vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Trong năm 2021, BSR nhập khẩu 9 loại dầu thô phục vụ sản xuất của nhà máy là: WTI, Azeri, Cabinda, Qua Iboe, Sumatra Light (Minas), Bu Attifel, Forcados, Rabi Blend, Sokol. Trong đó, khối lượng nhiều nhất là dầu WTI của Mỹ và Azeri của Azerbaijan. Tổng khối lượng dầu thô nhập khẩu năm 2021 là 1,49 triệu tấn (chiếm 21,4% trong tổng số 7,08 triệu tấn dầu thô sản xuất của Nhà máy lọc dầu Dung Quất).

Về kế hoạch sản xuất năm 2022, BSR dự kiến tỷ lệ sử dụng dầu nhập khẩu khoảng 18 - 25% (1,3 - 1,6 triệu tấn) và dầu Việt Nam là 75 - 82%.

Trong thời gian tới, BSR tiếp tục đánh giá, mở rộng rổ dầu và danh sách nhà cung cấp dầu thô nhập khẩu. Chuyến làm việc tại Mỹ dịp này là cơ hội rất tốt để BSR thông qua các nhà cung ứng dầu thô lớn trên thế giới tiếp tục nâng sản lượng mua các loại dầu thô hiện hữu và mở rộng rổ dầu để cung ứng ổn định dầu thô cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Hải Long