Phấn đấu hoàn thành dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống trong tháng 1/2024

Thứ tư, 15/11/2023 | 10:38 GMT+7
Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Nguyễn Tuấn Tùng vừa kiểm tra công trường và làm việc với các nhà thầu tham gia dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống tại Nghệ An.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Tuyên, Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) cho biết: Đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống dài khoảng 130 km, gồm 2 mạch, từ điểm đấu nối G1 (tại biên giới Việt Nam – Lào) đến TBA 220kV Nông Cống gồm 299 vị trí móng cột và 99 khoảng néo. Tuyến đi trên địa bàn các huyện Quế Phong, Quỳ Châu thuộc tỉnh Nghệ An và các huyện Như Xuân, Như Thanh, Nông Cống thuộc tỉnh Thanh Hóa.

Đến nay, dự án đang chậm tiến độ do gặp vướng mắc trong công tác chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, giải phóng mặt bằng. Cụ thể, móng cột đã vận động, bàn giao mặt bằng 250/299 vị trí, hành lang tuyến đã bàn giao 16/99 khoảng néo.

Về gói thầu cung cấp dây dẫn, dây chống sét, cách điện, phụ kiện, cáp quang, thiết bị nhất, nhị thứ đã giao hàng. Phần cột thép đã hoàn thành và bàn giao cho các nhà thầu.

Về tiến độ thi công, đã đúc móng hoàn thành 200/299 vị trí. Các vị trí đã bàn giao nhà thầu đang đúc móng. Về lắp dựng cột đã hoàn thành 135/299 vị trí. Các vị trí đã đúc móng xong nhà thầu đang tiếp tục dựng cột. Về kéo dây, nhà thầu đang triển khai lực lượng để thi công các khoảng néo đã bàn giao.

Đoàn công tác nghe báo cáo tổng quát tiến độ thi công dự án tại công trường

Hiện nay, các gói thầu thi công, nhà thầu đã tăng cường lực lượng, tuy nhiên khối lượng thi công vẫn chậm, chưa đáp ứng so với khối lượng móng đã bàn giao và cột đã cấp.

Ngoài ra, hiện nay dự án vẫn còn vướng mắc trong thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tại 2 tỉnh và giải phóng mặt bằng thuộc tỉnh Nghệ An. Hiện nay, NPMB cùng nhà thầu đang tiếp tục bám sát, đôn đốc UBND các tỉnh để tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; đồng thời bám sát các bộ, ngành để cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

Tại buổi làm việc, các nhà thầu tham gia dự án cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án như thời tiết mưa bão, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, điều kiện thi công khó khăn…

Tuy nhiên, các đơn vị nhận thức rõ đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng, các đơn vị sẽ tập trung huy động lực lượng để hoàn thành mục tiêu dự án, đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư. Bố trí lực lượng đền bù thi công và phối hợp với nhà thầu tư vấn đền bù và NPMB trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc phản hồi kịp thời ngay để tăng cường lực lượng đáp ứng yêu cầu.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng nhấn mạnh: Dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống là dự án cấp bách, được đầu tư xây dựng nhằm mục đích nhập khẩu điện từ cụm Nhà máy thủy điện Nậm Sum (Lào) về Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải của hệ thống điện khu vực miền Bắc. Dự án nhằm cụ thể hóa cam kết giữa Đảng và Chính phủ 2 nước trong tăng cường hợp tác năng lượng.

Dự án có vai trò rất quan trọng trong việc góp phần đảm bảo cung ứng điện cho mùa khô năm 2024, đặc biệt là cho khu vực miền Bắc. Để dự án đóng điện vào tháng 1/2024, Chủ tịch HĐTV EVNNPT cho rằng giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện luôn là vấn đề khó khăn nhất vì vậy đơn vị tư vấn đền bù cần huy động lực lượng, bám sát chính quyền địa phương, cùng tuyên truyền vận động để ngày 30/11/2023 bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng kiểm tra nhật ký thi công online của các nhà thầu tham gia dự án

Chủ tịch HĐTV EVNNPT cũng yêu cầu các nhà thầu tăng cường tối đa nhân lực, thiết bị và nguồn lực tài chính, dồn nguồn lực để tập trung thi công đối với dự án này; tổ chức thi công đồng thời các vị trí đã bàn giao mặt bằng và sẵn sàng nguồn lực để thi công những vị trí còn lại sau khi hoàn thiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng, phấn đấu hết tháng 12/2023 sẽ hoàn thành thi công phần móng trụ và dựng cột, kéo dây hoàn thành trước ngày 31/1/2024.

Chủ tịch HĐTV EVNNPT cũng yêu cầu Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (thuộc EVNNPT) phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu, đơn vị tư vấn để có sự điều hành chi tiết, nhịp nhàng, đồng bộ và quyết liệt hơn nữa, đặc biệt là đối với những nhà thầu có nguy cơ trượt tiến độ. NPMB và các đơn vị liên quan cần bám sát chính quyền các địa phương, các Bộ, ngành để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; kịp thời báo cáo EVNNPT những khó khăn, vướng mắc của dự án để có phương án tháo gỡ.

Thu Hà