Văn hóa, du lịch

Phát động cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc”

Thứ năm, 21/3/2024 | 09:53 GMT+7
Hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, phát động cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024”.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, cuộc thi là một trong những hoạt động trọng tâm trong kế hoạch truyền thông về quyền con người của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2024. Cuộc thi dành cho các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên, người Việt Nam và người nước ngoài, ở trong nước và ngoài nước tham gia.

Theo Thứ trưởng, cuộc thi được khởi xướng lần đầu tiên năm 2023 và đã đạt được nhiều thành công, được đông đảo công chúng trong nước và nước ngoài đón nhận, đánh giá cao. Năm 2024, cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc” có mục tiêu phát hiện, tôn vinh những khoảnh khắc, câu chuyện có ý nghĩa về mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội thông qua những tác phẩm ảnh, video nhằm khẳng định những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế, qua đó khẳng định những thành tựu trong lĩnh vực bảo đảm quyền con người ở Việt Nam thời gian qua.

Cuộc thi cũng hướng tới việc huy động sức mạnh tổng hợp của mọi tầng lớp nhân dân ở trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở ngoài nước và bạn bè quốc tế vào công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.

Phát động cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024”

Theo thông tin từ ban tổ chức, tác phẩm tham dự cuộc thi thuộc thể loại ảnh và video, phải có tính quảng bá cao về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, các giá trị văn hóa, thiên nhiên trên khắp mọi miền Tổ quốc; khơi dậy niềm tự tôn dân tộc và khát vọng phát triển trong mọi tầng lớp nhân dân nhằm chung tay xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, thịnh vượng và hạnh phúc.

Tác phẩm tham dự phải được sáng tác từ ngày 1/1/2022 đến nay, chưa từng được gửi dự thi hoặc đạt giải tại bất kỳ cuộc thi và triển lãm nào trước đây. Tác giả gửi trực tiếp tác phẩm dự thi trên website https://happy.vietnam.vn từ ngày 20/3 đến 20/8/2024.

Lễ công bố và trao giải thưởng sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam. Mỗi hạng mục dự thi có 1 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc, 3 huy chương Đồng, 10 giải Khuyến khích và 1 giải Tác phẩm được bình chọn nhiều nhất. Ban tổ chức lựa chọn 100 - 150 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo để triển lãm phục vụ công tác thông tin đối ngoại ở trong và ngoài nước.

Tại lễ phát động, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đã có văn bản hướng dẫn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về phối hợp tổ chức cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024” để các địa phương chủ động tổ chức cuộc thi riêng tại địa phương khi có nhu cầu và khai thác bộ ảnh, video của cuộc thi phục vụ công tác truyền thông về quyền con người trên địa bàn…

Gia Linh (T/H)