Văn hóa, du lịch

Phát huy giá trị kinh tế của sản phẩm sen Đồng Tháp

Thứ sáu, 20/5/2022 | 10:47 GMT+7
Tối 19/5, tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ nhất nhằm tôn vinh hoa sen, người trồng sen, phát huy giá trị văn hóa - kinh tế, quảng bá du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: Từ bao đời nay, sen là một loài hoa cao quý, tượng trưng cho tinh thần, cốt cách của người Việt Nam, đã đi vào tâm thức của mỗi người dân Việt Nam. Đồng Tháp tự hào là xứ sở của hoa sen và Đồng Tháp đã chọn sen là hình ảnh đặc trưng và quyết tâm tạo dựng để đến hôm nay, cả nước biết đến thương hiệu “Đồng Tháp - Đất sen hồng”.

Sen không chỉ có mặt ở đầm lầy, ở những cánh đồng hoang sơ mà còn theo chân người lên phố, vào trụ sở cơ quan, tô điểm cho từng con đường, góc phố, mảnh vườn, làm đẹp cho quê hương, xứ sở; là biểu tượng trên hệ thống nhận diện, biển chỉ dẫn… và trở thành niềm tự hào của mỗi người dân tỉnh Đồng Tháp.

Với lợi thế tự nhiên của vùng đất, người dân Đồng Tháp đã sáng tạo, khai thác thế mạnh của cây sen để chế biến trên 200 món ăn, thức uống bổ dưỡng, thân quen, trong đó có nhiều sản phẩm đạt chứng nhận OCOP từ 3 đến 4 sao. Sen cũng trở thành sản phẩm được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp, với các sản phẩm độc đáo như: tranh sen, tơ sen, áo dài sen nổi tiếng trong và ngoài nước, tạo bước đột phá trong công nghệ chế biến, phát huy giá trị tài nguyên bản địa trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Phát huy thế mạnh của cây sen trong kinh tế, xã hội, du lịch để tạo dựng thương hiệu “Đồng Tháp - Đất sen hồng"

Đồng Tháp hiện là điểm sáng của cả nước về cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng chính quyền thân thiện, đồng hành, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái và thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp, tạo ấn tượng trong lòng du khách về một vùng đất thuần khiết với những con người nghĩa tình, năng động và sáng tạo. Tất cả đã góp phần định vị rõ nét hình ảnh quê hương Đất sen hồng.

Với chủ đề “Sen ngày mới”, Lễ hội Sen Đồng Tháp được kỳ vọng không chỉ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị, thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc mà còn là cơ hội để đẩy mạnh kết nối, phát huy giá trị kinh tế về sen, đưa sản phẩm sen Đồng Tháp vươn lên tầm cao mới.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, tại Lễ hội Sen lần thứ nhất, du khách sẽ được tham quan không gian trưng bày các sản phẩm OCOP, các sản phẩm chế biến đa dạng về sen; chương trình nghệ thuật đặc sắc; tham quan khu trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khu di tích Nguyễn Sinh Sắc.

Cùng với đó, tỉnh Đồng Tháp sẽ xác lập kỷ lục 200 món ăn chế biến từ sen; tổ chức không gian trưng bày tác phẩm văn hóa, nghệ thuật, thư pháp từ sen, thi ảnh đẹp và tổ chức trại sáng tác ca khúc viết về Đồng Tháp; diễu hành, thi xe hoa sen; tổ chức famtrip “Một thoáng Đồng Tháp”; trang trí các tiểu cảnh hồ sen đẹp trên các tuyến đường chính, quảng trường và công viên Văn Miếu, thành phố Cao Lãnh...

Trong khuôn khổ Lễ hội Sen năm 2022, khu triển lãm sản phẩm OCOP, văn hóa – du lịch, trải nghiệm sen đa sắc cũng chính thức được khai mạc. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết, nhằm tôn vinh hoa sen và phát huy giá trị văn hóa, kinh tế cho các sản phẩm chế biến từ sen, cũng nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Tháp tổ chức khu triển lãm.

Các hoạt động trọng tâm trong khu triển lãm bao gồm: không gian triển lãm sản phẩm OCOP để du khách đến tham quan, tìm hiểu về các sản phẩm và mua sắm quà lưu niệm; không gian văn hoá – du lịch của 13 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long và TPHCM; khu ẩm thực với nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ sen...

Mỹ Dung