Quy hoạch, xây dựng

Phát triển bãi giữa, bãi ven sông Hồng thành công viên văn hóa du lịch

Thứ sáu, 18/3/2022 | 11:59 GMT+7
Mới đây, hai địa phương của thành phố Hà Nội là Thường trực quận ủy Hoàn Kiếm và Thường trực quận ủy Long Biên đã cùng làm việc về công tác quản lý, sử dụng và phát triển khu vực bãi giữa, bãi ven sông Hồng thuộc địa bàn hai quận.

Khu vực bãi giữa, bãi bồi ven sông Hồng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có diện tích không cố định mà liên quan đến mùa mưa lũ từng năm và tiếp giáp với 3 quận: Ba Đình, Hai Bà Trưng, Long Biên. Khu vực này diện tích ước khoảng 23 ha, nằm chủ yếu ở phường Phúc Tân, trong đó 1 ha thuộc địa phận quận Long Biên.

Bên cạnh việc siết chặt quản lý về đất đai tại bãi giữa sông Hồng, quận Hoàn Kiếm đã vận động nhân dân chung tay bảo vệ môi trường làm sạch sông Hồng. Năm 2021, dọn sạch và vận chuyển được hơn 200 tấn rác thải, cải tạo mặt bằng thành sân chơi cho trẻ em, làm vườn rừng cộng đồng và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải... Còn trước đó, vào năm 2020, UBND quận cũng thực hiện thành công dự án “Con đường nghệ thuật” tại phường Phúc Tân từ những vật liệu tái chế và trở thành điểm tham quan, du lịch hấp dẫn.

Hiện nay, UBND quận Hoàn Kiếm đang tiến hành khảo sát để tiếp tục mở rộng các dự án làm sạch sông Hồng, đoạn trên địa bàn hai phường Phúc Tân và Chương Dương. Đồng thời cũng hướng đến mục tiêu phát triển bãi giữa, bãi ven sông Hồng thành công viên văn hóa, du lịch của Thủ đô.

Xem xét phát triển bãi giữa, bãi ven sông Hồng thành công viên văn hóa du lịch

Trong cuộc họp vào ngày 16/3, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm và Long Biên cùng các thành viên đã tập trung thảo luận những vấn đề cụ thể để làm cơ sở cho việc lập đề án nghiên cứu, phát triển bãi giữa, bãi bồi ven sông Hồng theo như kế hoạch.

Dự tính bãi giữa sẽ tổ chức khu chức năng không gian cảnh quan nông nghiệp du lịch, có thể vẫn cho các hộ dân trồng cây ngắn ngày song quy hoạch chuyển đổi trồng những loại cây ngắn ngày phù hợp. Từ đó, du khách được tham quan, chụp ảnh, hưởng thụ các giá trị cây nông nghiệp đặc sắc theo hướng nông nghiệp hiện đại. Mặt khác, khu vực này cũng được hình thành cả khu chức năng không gian sáng tạo, sân chơi, tập thể thao cơ bản theo địa hình tự nhiên…

Với khu vực bãi bồi ven sông sẽ tổ chức các khu chức năng không gian công viên cây xanh, khu chức năng trồng cây ngắn ngày, cây cảnh, cây hoa theo mùa, kết hợp phục vụ khách du lịch. Đặc biệt, phát triển thêm cả khu dịch vụ, khu vực thể thao để làm nơi sinh hoạt cộng đồng gắn với không gian mặt nước; không gian sáng tạo với trọng tâm nhấn mạnh nội dung giá trị lịch sử văn hóa sông Hồng.

Song song với việc phát triển các khu chức năng, UBND quận Hoàn Kiếm còn tính đến quy hoạch mạng lưới các đường giao thông nội bộ, đường dạo của khu vực bãi giữa, bãi ven sông Hồng sao cho thân thiện môi trường thông qua sử dụng vật liệu truyền thống.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, phát triển bãi giữa sông Hồng là nhằm hướng tới mục tiêu cụ thể hóa định hướng quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Được biết năm 2021, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã ban hành công văn đề nghị các sở, ngành liên quan, UBND quận Hoàn Kiếm khẩn trương xem xét chủ trương nghiên cứu lập đề án về phát triển khu vực bãi giữa, bãi bồi ven sông Hồng trên địa bàn quận thành công viên văn hóa và du lịch. Đề án này đang được UBND thành phố chỉ đạo tổ chức lập quy hoạch (chưa hoàn chỉnh do liên quan điều chỉnh quy hoạch phòng, chống lũ và đê điều). Để có cơ sở xem xét chủ trương nghiên cứu, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm và các sở, ngành, đơn vị liên quan xem xét kỹ các điều kiện, nghiên cứu đề án trên.

Khánh Nam (t/h)