Phát triển hệ thống cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Thứ năm, 1/2/2024 | 16:14 GMT+7
Bên cạnh việc phát triển nền tảng công nghệ số với hệ thống đo mưa, radar quan trắc lượng mưa tự động, Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tích hợp thêm tính năng cảnh báo lũ quét, sạt lở đất vào hệ thống trang web.

Lũ quét, sạt lở đất là những hiện tượng thiên tai thường xuất hiện trong thời gian ngắn với diễn biến nhanh, cục bộ trong khu vực hẹp và có sức tàn phá lớn. Việt Nam là quốc gia phải chịu ảnh hưởng của nhiều đợt mưa lớn kéo dài, địa hình chia cắt, mật độ sông suối phong phú nên có khả năng xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Theo đó, bên cạnh tập trung phát triển nền tảng công nghệ số với hệ thống đo mưa, radar quan trắc lượng mưa tự động, ước lượng được diện rộng của lượng mưa, Tổng cục KTTV đã tích hợp thêm hệ thống cảnh báo lũ quét, sạt lở đất để chuyển tải đến người dân.

Hệ thống thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất thời gian thực là một công cụ tích hợp những mô đun giám sát, phân tích, xử lý dữ liệu, kết nối dữ liệu đa nguồn phục vụ hỗ trợ nghiệp vụ cảnh báo và truyền tin nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cho các tỉnh miền núi Việt Nam trên nền WebGIS và chia sẻ, cung cấp thông tin, lập bản đồ cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất thời gian thực.

Hệ thống thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Hệ thống thiết lập các công cụ giúp dự báo viên xây dựng kịch bản cảnh báo lũ quét, sạt lở đất từ đầu vào dữ liệu thực và các sản phẩm mưa dự báo; so sánh và hỗ trợ cho nhận định của các dự báo viên khi kết hợp sử dụng Hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á (SeAFFGS). Hệ thống cũng hỗ trợ các dự báo viên xây dựng tin nhanh, tin định kỳ cảnh báo lũ quét, sạt lở đất theo nhiều kịch bản, nhận định chi tiết đến cấp xã trên phạm vi toàn quốc.

Hỗ trợ truyền thông tin cảnh báo theo thời gian thực khi xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm có khả năng gây ra lũ quét, sạt lở đất đến các đơn vị, cán bộ phụ trách theo từng vùng, khu vực. Hỗ trợ tự động cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất theo thời gian thực và chia sẻ tự động trên trang web online http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.

Theo Tổng cục KTTV, ở giao diện người dùng, phần bên trái là thông tin cập nhật về khu vực cảnh báo theo đơn vị hành chính và danh sách các bản tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất chi tiết đến cấp xã cập nhật 1 giờ/lần. Giao diện chính sẽ là bản đồ (có thể thu phóng để xem chi tiết) cùng với cảnh báo nguy cơ theo các mức trung bình, cao và rất cao; các thông tin về một số vị trí xung yếu tại khu vực cảnh báo.

Tại giao diện các lớp bản đồ sẽ được tích hợp thông tin phản hồi về radar thời tiết (tần suất cập nhật 10 phút/lần), dữ liệu bản đồ mưa thực đo 6 giờ, 12 giờ, 24 giờ, 3 ngày, 5 ngày đã qua, các dữ liệu về vị trí đã xảy ra sạt lở đất, lũ quét, vị trí xung yếu, trọng điểm nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và sơ lược thông tin dự báo về đường đi của bão/áp thấp nhiệt đới.

Thông qua hệ thống, người dùng có thể theo dõi trực tuyến, thường xuyên hiện trạng mây dông có khả năng xảy ra mưa lớn, dông, lũ quét và sạt lở đất. Từ đó, chủ động thông tin để có các biện pháp bảo vệ bản thân và tài sản.

Bên cạnh đó, việc chi tiết hóa dữ liệu đến cấp huyện, xã và thông tin cảnh báo thời gian thực còn giúp các cơ quan KTTV ở địa phương nắm bắt kịp thời, thực hiện những biện pháp truyền tin nhanh chóng đến cơ quan phòng, chống thiên tai các cấp, cơ quan thông tấn báo chí.

Việt Nga