Phối hợp vận hành đường dây truyền tải đấu nối TBA 500kV Thuận Nam

Thứ ba, 15/9/2020 | 10:46 GMT+7
Tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng đoàn công tác của UBND tỉnh Ninh Thuận và Tập đoàn Trung Nam vừa có buổi làm việc về phương án vận hành trạm biến áp (TBA) 500kV Thuận Nam, đường dây 500kV Thuận Nam – Vĩnh Tân, các đường dây 220kV đấu nối.

Theo ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, theo văn bản số 70/TTg-CN ngày 9/1/2020, Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Công Thương về triển khai đầu tư dự án điện mặt trời công suất 450MW kết hợp với đầu tư TBA 500kV Thuận Nam và các đường dây 500kV, 220kV đấu nối vào hệ thống điện quốc gia, đưa vào vận hành đồng bộ trong năm 2020. Các dự án truyền tải có nhiệm vụ giải tỏa hết công suất Nhà máy điện mặt trời Thuận Nam và những nhà máy điện năng lượng tái tạo khác trong khu vực vào hệ thống điện quốc gia.

UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức lựa chọn nhà đầu tư để triển khai thực hiện dự án. Đến nay, theo báo cáo của Tập đoàn Trung Nam - nhà đầu tư dự án và kiểm tra của các cơ quan chức năng của tỉnh, tiến độ thực hiện dự án cơ bản đã hoàn thành. Trong đó, đối với hạng mục TBA 500kV Thuận Nam, khối lượng đạt 100%; ngày 10/9/2020, đóng điện thành công 2 máy biến áp. Hạng mục đường dây đấu nối 500kV đã hoàn thành 34/34 trụ trên địa bàn 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, đang tiến hành kéo dây, dự kiến xong trong tháng 10/2020. Phần đường dây 220kV đã hoàn thành đấu nối vào đường dây 220kV Tháp Chàm – Vĩnh Tân.

Dự án TBA và đường dây 220/500kV Thuận Nam (Ninh Thuận)

Việc sớm đưa TBA 500kV Thuận Nam và các đường dây đấu nối vào vận hành có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc giải tỏa công suất các nhà máy năng lượng tái tạo khác trong khu vực vào hệ thống điện quốc gia cũng như những dự án điện gió và điện mặt trời trên địa bàn tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy hoạch chuẩn bị triển khai trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho rằng, để đảm bảo công tác vận hành TBA 500kV Thuận Nam và các đường dây 220kV, 500kV đấu nối vào hệ thống điện quốc gia theo Luật Điện lực và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị EVN xem xét, có ý kiến về phương án quản lý vận hành TBA 500kV Thuận Nam và các đường dây đấu nối trong thời gian hoàn thiện các thủ tục pháp lý bàn giao cho EVN/Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) để quản lý, vận hành.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho biết, TBA 500kV Thuận Nam là tài sản của Tập đoàn Trung Nam nên Trung Nam cần tiếp tục quản lý, vận hành và phối hợp với EVNNPT để đảm bảo đấu nối lưới điện theo đúng quy định. Đối với đường dây 500kV Thuận Nam – Vĩnh Tân, đề nghị Tập đoàn Trung Nam có kế hoạch cụ thể về tiến độ xây dựng, thời điểm thí nghiệm hiệu chỉnh đường dây 500kV Thuận Nam – Vĩnh Tân gửi EVNNPT để có sự phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ. 

Theo lãnh đạo EVN, đây là dự án truyền tải đầu tiên do tư nhân triển khai nên còn nhiều vướng mắc trong việc quản lý vận hành cũng như bàn giao. Do đó, các đơn vị có liên quan của EVN coi đây là trách nhiệm của mình để hỗ trợ nhà đầu tư tư nhân hoàn thành nhiệm vụ. Chủ tịch HĐTV EVN nhấn mạnh, EVN sẵn sàng hỗ trợ tối đa về kỹ thuật, thí nghiệm hiệu chỉnh, đào tạo lực lượng vận hành… để thu hút tư nhân tham gia đầu tư dự án truyền tải theo chủ trương của Đảng và Chính phủ.

PV