Bất động sản

Quảng Ninh tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản

Thứ năm, 8/7/2021 | 12:55 GMT+7
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản về việc tăng cường quản lý thị trường bất động sản và xử lý các vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Trong văn bản, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết cuối tháng 6 vừa qua, Công an tỉnh Quảng Ninh đã có báo báo một số vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố Hạ Long.

Để đảm bảo việc quản lý, kinh doanh bất động sản trên địa bàn đúng quy định, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh tại văn bản 1792/UBND-QLĐĐ về việc kiềm chế, ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn các địa phương trong tỉnh và văn bản 1856/UBND-XD4 về tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản tại các địa phương.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng giao Sở Xây dựng tiếp nhận tài liệu từ công an tỉnh, củng cố hồ sơ, xử lý đối với vi phạm của các doanh nghiệp, sàn giao dịch bất động sản mà Công an tỉnh đã xác minh, hoàn thành trước ngày 31/7/2021.

Quảng Ninh tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản. (Ảnh minh họa)

Giám đốc các Sở: Xây dựng, Tài Nguyên và Môi trường cùng chủ tịch UBND các địa phương được giao tiếp tục thanh tra, kiểm tra các sàn giao dịch bất động sản theo danh sách Công an tỉnh đã rà soát, nằm ngoài danh sách sàn giao dịch bất động sản Sở Xây dựng đang quản lý để xử lý các vi phạm (nếu có).

Các đơn vị nói trên cũng được giao kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các vi phạm trong hoạt động, huy động vốn kinh doanh bất động sản của chủ đầu tư dự án hiện chưa đủ điều kiện bán hàng nhưng đang có quảng cáo trên các mạng xã hội và sàn giao dịch bất động sản. Yêu cầu các dự án phải hoàn thiện đầy đủ điều kiện theo đúng quy định mới được đưa sản phẩm bất động sản vào huy động vốn, kinh doanh bất động sản theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản đề cập đến việc trong thời gian gần đây, trên địa bàn các địa phương: Cẩm Phả, Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều... có tình trạng tăng giá đất đột biến ở một số khu vực, đặc biệt là tại các dự án thuộc thành phố Hạ Long như khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh A, B, C, khu đô thị Hà Khánh giai đoạn I, II... Dự án Marina Hạ Long, vườn Phượng Hoàng, khu nhà ở gia đình cán bộ công nhân viên tại phường Hà Na… là những dự án chưa đủ điều kiện bán hàng nhưng đang có quảng cáo trên các mạng xã hội và các sàn giao dịch bất động sản. Bên cạnh đó, một số dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Nhật Linh