Văn hóa, du lịch

Ra mắt dự án “Bản đồ du lịch ẩm thực Việt Nam”

Thứ sáu, 2/4/2021 | 17:07 GMT+7
Dự án “Bản đồ du lịch ẩm thực Việt Nam” mới đây đã được ra mắt dưới sự đồng hành và bảo trợ của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) phối hợp cùng Hiệp hội Nhà hàng Việt Nam.

Với “Bản đồ du lịch ẩm thực Việt Nam”, du khách có thể tương tác và xem những món ăn đặc sản của một vùng, tương tác với các địa điểm ăn uống, từ đó lan tỏa giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam trong nước và quốc tế.

Thời gian đầu, hình thức thể hiện sẽ thông qua việc chia sẻ hình ảnh, video trải nghiệm ẩm thực nước ta trên các nền tảng mạng xã hội.

Ông Lê Tân, Phó Chủ tịch VCCA cho biết, "Bản đồ du lịch ẩm thực Việt Nam" là dự án cộng đồng nhằm hình thành hệ thống điểm đến, lan tỏa giá trị di sản văn hóa ẩm thực địa phương thông qua mạng lưới chuyên gia, tổ chức, cá nhân chia sẻ hình ảnh, video trải nghiệm ẩm thực tại Việt Nam trên các nền tảng mạng xã hội. Đây là bản đồ du lịch ẩm thực đầu tiên của Việt Nam được phát triển bởi cộng đồng, mạng lưới nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực...

Dự án "Bản đồ du lịch ẩm thực Việt Nam"

Được biết, tất cả hình ảnh, video sẽ được tổng hợp, thể hiện trên "Bản đồ du lịch ẩm thực Việt Nam" theo vùng miền, tỉnh thành, nên du khách có thể tương tác, xem những món ăn đặc sản. Qua đó, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, ẩm thực Việt Nam trong nước và quốc tế; định hình xu hướng du lịch ẩm thực trong cộng đồng; xây dựng, định vị thương hiệu quốc gia về du lịch, văn hóa dựa trên giá trị đặc sắc về di sản và ẩm thực. Dự án cũng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong hệ sinh thái du lịch, ẩm thực đã và đang chịu  ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo kế hoạch, giai đoạn I (từ ngày 1 - 20/4/2021) của dự án sẽ mở rộng các hoạt động như: công bố “Bản đồ du lịch ẩm thực Việt Nam" nhân sự kiện chào mừng Ngày Du lịch ẩm thực thế giới (18/4); phát động hoạt động của Làng công nghệ du lịch ẩm thực trong khuôn khổ Techfest 2021. Tiếp theo, giai đoạn II (từ ngày 20/4 đến hết năm 2021) sẽ là hoạt động phát triển mở rộng bản đồ. Đó là kết hợp với các hoạt động trong Chương trình Gastro Travel - Phát triển du lịch ẩm thực Việt Nam giai đoạn 2021 do RAV tổ chức cùng các đối tác chiến lược trong và ngoài nước, nhằm tăng nhận thức, thúc đẩy hành động để phát triển du lịch ẩm thực Việt Nam.

Dự án “Bản đồ du lịch ẩm thực Việt Nam” nhằm hình thành hệ thống điểm đến về ẩm thực, lan tỏa giá trị di sản văn hóa ẩm thực địa phương. Từ việc xây dựng và lập bản đồ du lịch ẩm thực, những giá trị văn hóa ẩm thực của Việt Nam sẽ được thúc đẩy quảng bá đến thế giới.

Khi đi vào hoạt động, bản đồ du lịch ẩm thực Việt Nam sẽ là thế mạnh, là bước đệm để phát triển nền kinh tế về ẩm thực nước nhà. Ngoài ra, dự án sẽ góp phần thúc đẩy quảng bá ẩm thực nói riêng, du lịch Việt Nam nói chung đến với bạn bè trên thế giới.

Huyền Dung